Kỳ tích mới: Lần đầu tiên chia lá gan của người chết não để ghép cho 2 người

ANTD.VN - Sáng nay, 15-3, Bệnh viện Việt Đức đã công bố kỳ tích mới trong lĩnh vực ghép tạng: lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ chia lá gan của một người chết não hiến tặng để ghép cho 2 bệnh nhân.
Kỳ tích mới: Lần đầu tiên chia lá gan của người chết não để ghép cho 2 người ảnh 1

Cháu bé 8 tuổi đang được chăm sóc hậu phẫu sau ca ghép gan

Theo đó, ngày 9-3 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành chia gan của một người hiến tạng chết não (nam, 30 tuổi, chết não do chấn thương sọ não nặng) để ghép cho 2 bệnh nhân.

Hai bệnh nhân được ghép gan gồm: một em bé 8 tuổi bị suy gan – hôn mê gan do xơ gan mất bù/ bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá đồng và teo đường mật bẩm sinh; một bệnh nhân nam 49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ.

Ca mổ được bắt đầu từ 7h30’ và kết thúc lúc 23h30’cùng ngày, kéo dài trong 16 giờ liên tục. Ca mổ có sự kết hợp của các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật ghép tạng; phẫu thuật tim mạch; phẫu thuật vi phẫu; gây mê hồi sức; chẩn đoán hình ảnh; các labo xét nghiệm...

Kỳ tích mới: Lần đầu tiên chia lá gan của người chết não để ghép cho 2 người ảnh 2

Bệnh nhân 49 tuổi được bác sĩ chia gan để ghép cũng đã hồi phục

Đáng chú ý, trong quá trình ghép, các bác sĩ còn cùng lúc lấy đa tạng để ghép cho 5 bệnh nhân khác, gồm: 1 bệnh nhân ghép tim, 2 bệnh nhân ghép gan và 2 bệnh nhân ghép thận, ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác.

Hiện 6 ngày sau ghép, tất cả các bệnh nhân đều hồi phục, 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hoà hợp với người nhận.

Bệnh viện Việt Đức cho biết thêm, kỹ thuật chia gan để ghép là kỹ thuật rất khó và hiện nay chưa phổ biến trên thế giới. Theo tổng kết đến năm 2016, Mỹ là quốc gia ghép gan nhiều nhất thế giới thì số ca chia gan để ghép cũng chỉ chiếm 1%; còn tại châu Âu thì tỷ lệ này là 6%.