Kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

  • 04/04/2019 14:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn với 42 học viên và 29 giảng viên khóa đầu tiên. Đây là những hạt nhân của báo chí cách mạng Việt Nam.
Kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ảnh 1

Tái hiện hoạt động của lớp học đầu tiên trong Lễ kỷ niệm ngày 4-4-2019

Sáng 4-4, tại tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/1949- 4/4/2019) và khánh thành bia di tích lịch sử quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là nơi đầu tiên và duy nhất dạy làm báo trong thời kỳ kháng chiến ở Việt Nam. 

Lớp học đầu tiên được mở với 42 học viên. Trong 3 tháng hoạt động, lớp học có 29 giảng viên trực tiếp giảng dạy trong đó có các đồng chí: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi...

Các học viên được học nhiều chuyên đề như: Xã luận, viết tin chiến sự trên báo chí... Lớp học được coi là điển hình trong học đi đôi với hành, lý thuyết gắn với thực hành.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu- Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh: “Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. 42 học viên và 29 giảng viên thực sự là hạt nhân của báo chí cách mạng. Họ đã góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà trong suốt 70 năm qua”.

Từ những bước phát triển đầu tiên này, đến nay, chúng ta đã có hơn 10 cơ sở đào tạo báo chí trình độ đại học, trên đại học, hơn 900 cơ quan báo chí trên cả nước.

Với việc công nhận di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, tới đây, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai sưu tầm các tư liệu và giữ gìn, phát huy giá trị của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Tin cùng chuyên mục