Kỷ lục: Lần đầu tiên ở Việt Nam ghép gan cho cháu bé mới chỉ 1 tuổi

ANTD.VN - Hơn 40 y bác sĩ trong kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhi Trung ương với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng đến từ Đài Bắc (Trung Quốc) vừa lập kỷ lục ở Việt Nam khi ghép gan cứu sống bệnh nhi mới chỉ 1 tuổi.
Kỷ lục: Lần đầu tiên ở Việt Nam ghép gan cho cháu bé mới chỉ 1 tuổi ảnh 1

Suốt 13 ngày sau ghép gan, mọi diễn biến sức khỏe của cháu bé đều được giám sát chặt  trong sự căng thẳng tột độ

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương sáng nay, 22-4, cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là ca ghép gan nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện tại Việt Nam.

Ca ghép gan được thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, với kíp phẫu thuật gồm hơn 40 y bác sĩ của bệnh viện cùng sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng do GS Chin-Su Liu – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ Bệnh viện Taipei Veterans General Hospital (Đài Bắc, Trung Quốc).

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, dù gặp rất nhiều khó khăn, khó nhất là kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3mm) do em bé chỉ nặng 6,7kg, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé.

Kỷ lục: Lần đầu tiên ở Việt Nam ghép gan cho cháu bé mới chỉ 1 tuổi ảnh 2

Hiện sức khỏe cháu bé đã tiến triển tốt, tăng được 500gr so với khi phẫu thuật

Theo TS.BS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương, với bệnh nhân có mức cân nặng dưới 7kg thì việc tiến hành ghép gan là rất khó khăn. Với các mạch máu có kích thước nhỏ, phải nối dưới kính hiển vi điện tử, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề rất cao.

Sau ca ghép, bệnh nhi tiếp tục được cách ly và chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức ngoại trong sự lo lắng và chờ đợi của các y bác sĩ. Suốt 13 ngày sau ghép, bệnh nhân liên tục đi ngoài phân bạc trắng, đó là 13 ngày căng thẳng tới tột độ, đe doạ nguy cơ phải phẫu thuật lại.

Phải đến đêm ngày thứ 14 sau mổ, bé đi đại tiện có màu vàng như bình thường, thể hiện mật đã lưu thông tốt, ca ghép đã thành công. Mọi áp lực của y bác sĩ và gia đình bệnh nhi lúc này mới được giải tỏa. Sau 20 ngày ghép, cân nặng của bệnh nhi đã tăng thêm được 500gr.

Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện được 14 ca ghép gan cho trẻ em nhưng đây là 1 trong 2 ca ghép tạng khó khăn nhất (cùng 1 ca ghép bất đồng nhóm máu).