Kỳ 1: Quy định có cũng như không

(ANTĐ) - “Cho xin năm nghìn” - nhân viên trông xe Rạp chiếu phim Tháng 8 (Hàng Bài) vừa nhanh tay ghi vé vừa thản nhiên thu tiền. Đây chỉ là một trong hàng chục điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội thu phí vượt quá quy định.

Loạn phí trông giữ xe ô tô, xe máy:

Kỳ 1: Quy định có cũng như không

(ANTĐ) - “Cho xin năm nghìn” - nhân viên trông xe Rạp chiếu phim Tháng 8 (Hàng Bài) vừa nhanh tay ghi vé vừa thản nhiên thu tiền. Đây chỉ là một trong hàng chục điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội thu phí vượt quá quy định.

“Không gửi thì đi chỗ khác…”

Điểm trông giữ xe gần ngã tư Quán Sứ-Tràng Thi ngang nhiên tẩy mờ giá vé quy định trên biển báo

Điểm trông giữ xe gần ngã tư Quán Sứ-Tràng Thi ngang nhiên tẩy mờ giá vé quy định trên biển báo

Chị Hoàng Thu Thủy (Sinh viên trường ĐH Công đoàn) bức xúc: “Lần nào gửi xe trên phố tôi cũng thấy khó chịu vì vé ghi mức phí 2.000 đồng/lượt nhưng nhân viên trông xe vẫn đòi tới 5.000 đồng. Đã nhiều lần phản ứng vì nhân viên thu sai quy định nhưng họ chỉ lạnh lùng phán một câu “không gửi thì đi chỗ khác”, hoặc lịch sự hơn là “giờ chỗ nào cũng thế”. Thôi thì đành đưa tiền rồi dắt xe vào bãi còn hơn là vừa chuốc lấy cái bực mình vừa mất thời gian”.

“Ngày thường thì giá vé trông xe tăng gấp 2 gấp 3 lần quy định đã trở thành lẽ đương nhiên, còn ngày lễ ngày tết thì người ta muốn lấy bao nhiêu cũng được. Như dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội hay Lễ hội phố hoa… tôi đưa gia đình đi chơi ở khu vực bờ hồ đều phải gửi xe với mức giá 20.000-30.000 đồng. Không hiểu các cơ quan chức năng có biết và xử lý không mà tình trạng này cứ “đến hẹn lại lên”, anh Nhật Nam (đường Phùng Hưng - quận Hà Đông) thắc mắc.

Đối với các điểm trông giữ xe ô tô, tình trạng tự ý tăng phí trông giữ cũng khiến không ít chủ xe bực bội. Theo Quyết định số 25 ngày 9-1-2009 của UBND TP Hà Nội về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn Hà Nội, đối với ô tô xe có 9 ghế ngồi trở xuống và xe tải từ 1,5 tấn trở xuống mức phí là 10.000 đ/xe/lượt. Xe có 10 ghế ngồi trở lên và xe tải trên 1,5 tấn trở lên là 20.000 đ/xe/lượt. Còn trông giữ ban đêm không quá 3 lần phí trông ban ngày/lượt. Tuy nhiên, khách gửi xe vẫn phải chịu mức phí là 30.000 đồng/lượt vào ban ngày và 50.000 đồng/lượt ban đêm.

Bức xúc của chị Thủy, anh Nam cũng là bức xúc của hàng trăm, hàng nghìn người phải gửi xe. Đi chợ, vào siêu thị, đến bệnh viện, đi chơi… hay bất kể đi đâu mọi người không thể kè kè bên chiếc xe, do đó nhu cầu gửi xe là chuyện đương nhiên. Trong khi các phương tiện công cộng chưa thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thì việc sở hữu phương tiện cá nhân vẫn ngày càng tăng mạnh. Nhu cầu gửi xe cũng vì đó mà ngày càng lớn.

Quy định không thu phí - khách vẫn mất tiền

Theo báo cáo mới nhất của Đoàn thanh tra - Sở Tài chính Hà Nội về công tác kiểm tra việc chấp hành pháp lệnh phí và lệ phí trên địa bàn Thủ đô cho thấy, tình trạng vi phạm đối với dịch vụ trông giữ xe vẫn diễn ra tràn lan. Có tới hơn 30 điểm trong tổng số 64 điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại các danh lam thắng cảnh, chợ, bệnh viện, trường học trên địa bàn Hà Nội qua kiểm tra đã phát hiện vi phạm như: sử dụng chứng từ tự chế, thu phí cao hơn mức quy định; chưa niêm yết giá thu phí hoặc đã tiến hành niêm yết nhưng chưa đúng quy định; không sử dụng vé trông giữ do cơ quan thuế phát hành...         

Điển hình sai phạm là các điểm trông giữ xe tại các bệnh viện như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương… với mức thu cao gấp đôi, gấp ba so với mức phí quy định. Vi phạm cũng diễn ra ở cả các bãi trông giữ xe theo hình thức khoán quản - mô hình kiểu mẫu được UBND TP Hà Nội triển khai thí điểm vào năm 2009.

Thậm chí, theo phản ánh của dư luận, một số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp nhà nước cũng tự ý thu phí trông giữ xe và nâng phí cao hơn so với quy định. Ví dụ như Chi cục thuế quận Cầu Giấy, UBND phường Bạch Mai, UBND phường Tương Mai… vốn là những nơi mà “Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước” do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 2-8-2007 đã quy định rõ: “Cơ quan có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc”.

(Còn nữa)

Hùng Anh