Kon Tum: Nhiều hộ dân khốn khổ vì mùi khí thải bốc lên từ nhà máy đường

ANTD.VN -Nhiều năm nay, người dân sinh sống tại tổ dân phố 15, phường Quang Trung, TP Kon Tum, phải gồng mình chống chọi với mùi hôi thối, kèm theo đó là tiếng động từ khu sản xuất của nhà máy đường khiến nhiều bà con, trẻ em rơi vào cảnh “mất ăn, mất ngủ”.

Nhức đầu vì mùi khí thải

Qua phản ánh của nhiều hộ dân sống trong khu vực gần Nhà máy đường Kon Tum, trong nhiều năm trở lại đây, chất thải từ bã mía đường liên tục bốc hơi với mùi khí rất nặng, nồng. Khi nhà máy hoạt động, mùi khí theo hướng gió đổ vào nhà dân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của bà con.

Cụ thể, trong một tuần thì có khoảng 2 ngày ngửi thấy mùi, từ khoảng 14h đến 21h nhiều khói khí liên tục được nhà máy đường xả thải, với hàng chục tấn bã rác từ nguyên liệu mía, sau khi đi qua sơ chế thì rác được đưa về phía sau phơi. Quan sát của phóng viên, tại khu vực giáp với bể nước thải, nhiều chất bã có màu đen, bốc lên cùng hơi nước, kèm theo mùi hôi nồng nặc, hết sức khó chịu.

Kon Tum: Nhiều hộ dân khốn khổ vì mùi khí thải bốc lên từ nhà máy đường ảnh 1

Một góc tại bể nước cùng chất thải có màu đen, bốc mùi hôi

Anh Nguyễn Tấn Phong (SN 1985, ngụ tại tổ dân phố 15, phường Quang Trung) gay gắt nói: “Trong khu rác thải, có hầm nước màu đen, với bã thải từ mía được nhà máy ủ để rồi đưa đi nơi khác. Chính vì điều này, nguồn khí bốc lên rất hôi và nặng, phải nói là mùi nặng hơn so với các chất xả thải khác. Nhà tôi sống tại đây từ 10 năm nay, nhưng lúc nào cũng khó chịu vì thứ khí ô nhiễm đó. Nhà có cháu nhỏ nên lúc nào rảnh việc lại mang cháu đi nơi khác chơi, chứ ở nhà chịu sao nổi?”.

Đáng nói là vấn đề ô nhiễm không khí và tiếng ồn thoát ra từ nhà máy đường đã được bà con, người dân tổ dân phố 15 có ý kiến, kiến nghị nhiều lần. Tuy nhiên, người dân nói cứ nói, còn chuyện xử lý thì chưa thấy cơ quan nào phản hồi?

Nhà máy đường Kon Tum đóng tại làng Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang, TP Kon Tum, với quy mô lớn, nhiều máy móc, thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, hiện nay hơn 400 hộ dân sống giáp khu sản xuất đều chịu ảnh hưởng của mùi khói khí nồng nặc này.

Kon Tum: Nhiều hộ dân khốn khổ vì mùi khí thải bốc lên từ nhà máy đường ảnh 2

Khu vực bã thải được người dân cho rằng tạo ra mùi khí nồng nặc, ô nhiễm

Anh Nguyễn Xuân Thủy, Tổ đội trưởng tổ dân phố 15 cho biết: “Các anh chưa biết đấy thôi, ban đêm vào khoảng 2h sáng xuất hiện tiếng động mạnh như nước dội, đang ngủ lại thức giấc, mùi thối cứ kéo dài rất đau đầu. Có thể nói, cuộc sống của gia đình tôi và mọi người đều bị đảo lộn nhưng không biết kêu ai giúp bây giờ?”.

Không có cơ quan chức năng nào giải quyết?

Quá bất lực với việc hằng ngày phải sống chung cùng mùi khói khí nồng nặc, người dân tổ dân phố 15 đã họp bàn, lấy ý kiến, kiến nghị liên tục. Vậy nhưng, gần 10 năm nay không thấy ai phản hồi về vấn đề ô nhiễm và tiếng ồn tại nhà máy đường này.

Ông Trần Huy Dương, Tổ trưởng tổ dân phố 15 nói: “Nhà máy đường nằm sát khu đông dân cư, người dân phản ánh là đúng. Phía nhà máy đường hứa khắc phục nhưng cũng chẳng thấy gì? Vậy nên, tôi đề nghị các cấp, các ngành chức năng khẩn trương vào cuộc can thiệp, giúp đỡ bà con nhân dân sớm, chứ tình trạng này, không ai chịu nổi”.

Kon Tum: Nhiều hộ dân khốn khổ vì mùi khí thải bốc lên từ nhà máy đường ảnh 3

Đơn kiến nghị của người dân gửi các cơ quan chức năng

Có khoảng 40 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mùi khí khó chịu này, chưa biết độc hại ra sao? Nếu có độc hại thì bà con cũng chẳng thể biết được, bởi họ không có thiết bị để kiểm tra nguồn khí thải đó.

Ông Lý Tấn Bông, Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: “Nhà máy đường đóng tại địa bàn xã Vinh Quang mà nhiều hộ dân bị ảnh hưởng lại nằm ở phường Quang Trung. Về mặt thẩm quyền thì chúng tôi đã kiến nghị lên các cấp, còn việc giải quyết lại phải chờ các ban ngành khác”.

Mong muốn của bà con tổ dân phố 15 là yêu cầu nhà máy đường phải xử lý một cách triệt để nguồn khí thải gây hôi thối, ô nhiễm đã kéo dài nhiều năm, nhất là trong khoảng từ tháng 10 năm này đến tháng 4 năm sau.

Liên quan đến việc ô nhiễm từ nhà máy đường Kon Tum, ông Phạm Đức Thọ, Phó Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: “Thực hiện chủ trương của tỉnh, nhà máy đường đã lắp đặt hệ thống xả thải đạt chuẩn A, theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện nay, ý kiến phản ánh của người dân chúng tôi lại chưa nhận được nên không thể kiểm tra”.