- Xử lý tình huống cháy giả định tại Công ty cổ phần in và văn hóa phẩm Hà Nội
- Các bước tự cứu mình trong an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
![]() |
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp người dân xử lý cháy rừng tại xã Ba Trại |
Trước đó, khoảng 15h40 phút ngày 6-3, Công an xã Ba Trại nhận được tin báo tại khu rừng bạch đàn của người dân ở khu vực Đồi Thịnh thuộc địa phận thôn 2, xã Ba Trại, huyện Ba Vì xảy ra cháy trên diện rộng do thời tiết nhiều ngày hanh khô.
Nhận được tin báo, chính quyền địa phương huy động gần 100 người gồm công an, quân sự, lực lượng dân phòng phối hợp với kiểm lâm địa bàn triển khai phương án chữa cháy. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện Ba Vì cũng nhanh chóng được điều động tới hiện trường tham gia chữa cháy.
Nhận thấy đám cháy có nguy cơ lan sang khu rừng liền kề, các lực lượng chữa cháy nhanh chóng khoanh vùng, không để cháy lan.
Đến khoảng 17h00 phút cùng ngày (6-3) đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua xác minh, bước đầu, Công an xã Ba Trại xác định diện tích xảy ra cháy gần 1,3 ha, chủ yếu là thực bì, không ảnh hưởng đến rừng sản xuất của các hộ dân lân cận. Công an huyện Ba Vì đề nghị bà con nhân dân địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác; cẩn thận với lửa, chất gây cháy, đặc biệt trong mùa khô đang diễn ra hết sức gay gắt này.
Trước nguy cơ “giặc lửa”, để phòng ngừa cháy rừng cần sự chung tay nỗ lực vào cuộc của các cấp, ngành và người dân. Đồng thời chính quyền địa phương cần chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện sẵn sàng chữa cháy rừng; hạt kiểm lâm và các chủ rừng tổ chức trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng cao điểm.