Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm

  • 19/11/2021 19:53
  • 0 bình luận
  • Xuân Công
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 19-11, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật trong CAND.
Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 1

Đại tướng - Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía Bộ Công an có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương… Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, hội nghị nhằm mục đích quán triệt các nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (gọi tắt là Luật) và các văn bản hướng dẫn thi hành đến toàn bộ Công an các địa phương, đặt biệt là lực lượng có liên quan đến công tác điều tra hình sự trong CAND; đồng thời, hướng dẫn các nội dung cụ thể để Công an địa phương chủ động triển khai thực hiện khi Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/12/2021.

Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị

Để chủ động triển khai thi hành Luật, Bộ Công an đã có Kế hoạch số 466/KH-BCA-V03 ngày 10/11/2021, trong đó đã đề ra mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể về rà soát, xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật; tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến về dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Báo cáo về các nội dung dự kiến hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện rà soát, lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực phù hợp, bảo đảm để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ điều tra hình sự của Công an cấp xã…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được Quốc hội thông qua là một đạo luật rất quan trọng, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thời gian vừa qua và trong thời gian tới.

Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 3

Tại điểm cầu hội trường CATP Hà Nội, các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, chỉ huy các đơn vị chức năng...tham dự hội nghị

Các quy định của Luật có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân. Để triển khai có hiệu quả Luật này, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Công an các địa phương tiếp tục lựa chọn, bố trí cán bộ Công an chính quy về công tác tại Công an cấp xã. Đây là vấn đề quan trọng, có yếu tố quyết định đến hiệu quả việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp xã, trong đó có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý ban đầu tố giác, tin báo về tội phạm. Do vậy, Thủ trưởng Công an các địa phương cần khẩn trương có kế hoạch để tiếp tục lựa chọn, sắp xếp, bố trí cán bộ có năng lực phù hợp, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Công an cấp xã.

Đồng chí Bộ trưởng đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương cần phải tổ chức tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiến thức nghiệp vụ để lực lượng Công an cấp xã nắm vững và vận dụng có hiệu quả trong thực tiễn công tác. Đồng thời, để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, xử lý các biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ của Công an cấp xã, Thủ trưởng Công an các địa phương phải phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, xây dựng cơ chế, có kế hoạch thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật, quy định của Ngành đối với lực lượng Công an cấp xã.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện cần phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát cùng cấp để thực hiện việc hướng dẫn, kiểm tra hoạt động tiếp nhận, xử lý ban đầu tin báo, tố giác tội phạm của Công an cấp xã. Ngoài ra, bên cạnh việc tổ chức triển khai các quy định của Luật về bổ sung thẩm quyền kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã, Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động tổ chức triển khai tốt các quy định khác của Luật về đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP và việc bổ sung các căn cứ tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án với lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tránh lạm dụng hoặc có tiêu cực trong các hoạt động này.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo về việc triển khai ứng dụng của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống Covid-19 gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Lực lượng Công an cơ sở phải phát huy kết quả của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư kết nối với các ứng dụng có liên quan để phục vụ tốt nhất nhu cầu của đời sống nhân dân.

Tin cùng chuyên mục