Kim-Jong-un bất ngờ xuất hiện sau thời gian dài vắng mặt

  • 14/10/2014 08:50
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông Triều Tiên sáng sớm 14-10 đã đưa ra những hình ảnh mới nhất về lãnh đạo Kim Jong Un, khi ông xuất hiện trở lại cùng một chiếc gậy, chấm dứt chuỗi ngày vắng mặt dài trước công chúng vì vấn đề sức khỏe.

Một số hình ảnh trên trang nhất của tờ Rodong Sinmun cho thấy ông Kim mỉm cười với các trợ lý đứng xung quanh mình.  Ông vẫn mặc bộ quần áo quen thuộc, tuy nhiên những bước chân của nhà lãnh đạo trẻ tuổi lại cần phải nhờ sự hỗ trợ từ một chiếc gậy đen.

Một bản tin của hãng tin KCNA sáng 14-10 cũng nói về hai lần xuất hiện công khai của ông Kim, nhưng lại không nói rõ đó là thời gian nào và cũng không hề đề cập đến 6 tuần vắng mặt trước công chúng của lãnh đạo.

Kim-Jong-un bất ngờ xuất hiện sau thời gian dài vắng mặt ảnh 1

Lãnh đạo trẻ tuổi Kim-Jong-un xuất hiện sau 6 tuần vắng mặt?

Bản tin này cho biết, ông Kim Jong-un đi cùng với với Phó thống tướng Hwang Pyong So và Tổng bí thư Đảng lao động Choe Ryong Hae thăm một khu dân cư mới xây dựng. "Các nhà khoa học của chúng tôi là những người yêu nước và đang dành tất cả cuộc sống của họ để xây dựng một quốc gia giàu có và mạnh mẽ", KCNA dẫn lời ông Kim phát biểu.

Kim-Jong-un bất ngờ xuất hiện sau thời gian dài vắng mặt ảnh 2
Hình ảnh mới nhất của ông Kim

Trước thông tin này, Reuters cho biết chưa thể xác định rõ ràng tính chính xác của báo cáo truyền hình nhà nước Triều Tiên. Một nhà phân tích cũng cho rằng báo cáo về sự trở lại của ông Kim có thể được đưa ra nhằm xua tan những tin đồn bên ngoài và giảm bớt mối quan tâm bên trong đất nước về quân sự chính trị sau cuộc đấu súng hôm 10-10 giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo 31 tuổi đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi tham dự một buổi hòa nhạc với vợ vào ngày 3-9, và ông cũng không có mặt ngay trong phiên họp quan trọng gần đây của Quốc hội Triều Tiên.

Trước đó, các quan chức Triều Tiên đã phủ nhận rằng sự vắng mặt trước công chúng của ông Kim không có liên quan đến vấn đề sức khỏe. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc gần đây cũng lên tiếng ông Kim không có dấu hiệu bị mất quyền lực chính trị.

Một nguồn tin tiếp cận với lãnh đạo của Triều Tiên nói với Reuters hôm 9-10 rằng ông Kim đang kiểm soát một công ty của đất nước và bị  thương ở chân khi tham gia vào một cuộc diễn tập quân sự. Ông Kim đã tăng cân trông thấy từ khi lên nắm quyền sau khi cha ông qua đời vì một cơn đau tim.

Hồi tháng 7, xuất hiện trong một sự kiện, lãnh đạo Triều Tiên đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi bước đi tập tễnh.  Những dự đoán về sự vắng mặt dài bất thường của ông Kim do sức khỏe đã được xác nhận bằng một báo cáo chính thức của truyền hình Triều Tiên cuối tháng trước. Tuy nhiên, một số nhà phân tích Triều Tiên lại cho rằng ông Kim có thể phải trở thành “người ngoài” trong một cuộc đấu tranh quyền lực.

Đây không phải lần đầu tiên, ông Kim-Jong-un vắng mặt trước công chúng. Tháng 8-2012, sáu tháng sau khi lên nắm quyền, ông Kim bất ngờ “mất tích” trên truyền thông trong 23 ngày, và trở lại bình thường vào tháng sau.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục