Hàn Quốc rải truyền đơn chống đối, Triều Tiên “dọa” hủy bỏ đàm phán

  • 12/10/2014 00:07
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Các cuộc đàm phán dự kiến nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có nguy cơ bị chấm dứt khi Triều Tiên cho rằng chính quyền Seoul đã tiếp tay một nhóm hoạt động nhân quyền rải truyền đơn chống đối Bình Nhưỡng.

Hôm 10-10, hai miền Triều Tiên lại tiếp tục nã pháo vào nhau bất chấp một tia hy vọng mới đang mở ra cho quan hệ 2 nước. Báo cáo của hãng thông tấn KCNA cho biết, Triều Tiên đã bắn đạn sang phía Hàn Quốc, sau nhiều lần phản ứng với Seoul về những hoạt động phá hoại của một nhóm nhân quyền ở miền nam.

Hàn Quốc rải truyền đơn chống đối, Triều Tiên “dọa” hủy bỏ đàm phán ảnh 1

Tướng quyền lực thứ 2 Triều Tiên Hwang Pyong So bất ngờ thăm Hàn Quốc hôm 4-10

“Các hoạt động phát tán tài liệu thù địch của một nhóm nhân quyền Hàn Quốc là một động cơ chính trị có tính toán trước và được thực hiện dưới sự hỗ trợ và chỉ đạo của các quan chức Hàn Quốc và Mỹ”, theo hãng thông tấn KCNA. Phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên thường xuyên cáo buộc chính phủ Hàn Quốc trở thành một con rối của Hoa Kỳ.

"Các mối quan hệ với Triều Tiên đã bị đẩy trở lại các giai đoạn cao trào của mâu thuẫn, và vòng đàm phán cấp cao dự kiến thứ hai với Hàn Quốc có nguy cơ bị phá bỏ”, KCNA cho biết.

Trước đó, phương tiện truyền thông Triều Tiên đã nhiều lần phản ứng khi các nhóm hoạt động nhân quyền Hàn Quốc rải truyền đơn với những thông điệp chỉ trích lãnh đạo Kim Jong Un. Tuy nhiên, hôm 10-10 là lần đầu tiên nước này hành động đáp trả.

Triều Tiên đồng ý nối lại các cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc khi 3 quan chức cao cấp của Bình Nhưỡng thực hiện một chuyến thăm bất ngờ tới miền nam vào ngày 4-10, nuôi hy vọng mới cho một bước đột phá trong quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch bắt đầu từ cuối tháng 10 đầu tháng 11.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục