Kiến nghị gỡ khó về tăng lương cho giáo viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước kiến nghị của hơn 300 giáo viên Hà Nội về quy định tại Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT làm mất cơ hội tăng lương, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ có văn bản hướng dẫn trên tinh thần bảo đảm quyền lợi cao nhất.
Hơn 300 giáo viên kiến nghị mất cơ hội tăng lương do quy định của Bộ GD-ĐT về thăng hạng giáo viên

Hơn 300 giáo viên kiến nghị mất cơ hội tăng lương do quy định của Bộ GD-ĐT về thăng hạng giáo viên

Trước kiến nghị của hơn 300 giáo viên Hà Nội về quy định tại Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT làm mất cơ hội tăng lương do không được thăng hạng giáo viên dù đạt chuẩn và có hàng chục năm cống hiến, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn trên tinh thần bảo đảm quyền lợi cao nhất cho giáo viên.

Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ nhận được đơn kiến nghị về vướng mắc trong triển khai Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung quy định bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập (có hiệu lực thi hành từ ngày 30-5-2023).

Theo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT, Cục đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn các địa phương, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tốt nhất của giáo viên. Dự kiến đầu tuần tới sẽ phát hành văn bản này để các địa phương có cơ sở thực hiện và thầy, cô giáo yên tâm công tác.

Được biết, với hơn 300 giáo viên kiến nghị, Sở Nội vụ Hà Nội đang triển khai thu hồ sơ dự thăng hạng cho giáo viên theo thông tư 08/2023/TT- BGDĐT và yêu cầu giáo viên phải có bằng đại học từ năm 2014, đủ 9 năm tính đến hết thời gian nộp hồ sơ 30/8/2023.

Với quy định này, nhiều giáo viên đạt trên chuẩn trước khi bổ nhiệm xếp lương hạng III mới (tức có bằng đại học trước năm 2019 theo Luật Giáo dục) vẫn không đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Theo các thông tư của Bộ GD-ĐT về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên công lập, giáo viên được chia thành ba hạng I, II, III. Tương ứng với từng hạng, giáo viên có mức lương khác nhau.

Trong đó, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng II phải có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp hạng III từ 9 năm trở lên. Thời gian giữ hạng III được tính từ lúc giáo viên đạt trình độ chuẩn theo Luật Giáo dục 2019. Giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở phải có bằng đại học.

Theo Bộ GD-ĐT, khi xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, có thể cơ quan ban hành không lường hết các tình huống từ thực tiễn, vì vậy trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có tình huống phát sinh, không hợp lý sẽ kịp thời điều chỉnh.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang tập hợp ý kiến, trao đổi với Bộ Nội vụ nhằm đưa ra hướng dẫn trên tinh thần bảo đảm quyền lợi cao nhất cho giáo viên để các thầy cô yên tâm công tác.