Kiến nghị bỏ quy định người quản lý công ty đòi nợ thuê phải có bằng đại học

  • 24/06/2018 11:21
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị Bộ Tài chính bỏ quy định công ty đòi nợ thuê phải có vốn điều lệ từ 2 tỷ đồng, người quản lý, giám đốc chi nhánh phải có bằng đại học.

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định 104/2007 về điều kiện đầu tư, kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, công ty đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu 2 tỷ đồng.

Về điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý, giám đốc chi nhánh của các doanh nghiệp này, dự thảo quy định phải trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: Kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh. Đồng thời, chưa từng bị kết án; không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Ngay cả đối với người lao động, Bộ Tài chính cũng đề ra những điều kiện tương đối chặt chẽ như: phải có trình độ trung cấp trở lên, thuộc các lĩnh vực quản lý kinh tế, pháp luật, an ninh... và được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 6 tháng trở lên.

Ngoài ra, người lao động trong lĩnh vực này phải không thuộc các đối tượng đã từng bị kết án, đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; cải tạo không giam giữ; quản chế, cấm cư trú...

Không từng bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản, dự thảo quy định…

Kiến nghị bỏ quy định người quản lý công ty đòi nợ thuê phải có bằng đại học ảnh 1

Bộ Tài chính muốn giám đốc công ty đòi nợ thuê phải có bằng đại học

Như vậy, so với dự thảo được công bố trước đó, Bộ Tài chính đã bỏ bớt quy định từng gây tranh cãi, là yêu cầu nhân viên công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải mặc đồng phục. Dù vậy, dự thảo Nghị định vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Trong một văn bản góp ý mới đây, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề nghị Bộ Tài chính bỏ quy định người quản lý, giám đốc chi nhánh doanh nghiệp đòi nợ thuê phải có trình độ đại học. Theo VCCI, quy định trên là “chưa hợp lý, cản trở việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp”.

Về bản chất VCCI cho rằng, không nhận thấy bất kỳ đặc thù nào về trình độ chuyên môn của hoạt động kinh doanh này so với các ngành, nghề kinh doanh thông thường nào khác.

“Nếu mục tiêu của quy định về điều kiện nhân lực của hoạt động kinh doanh này là nhằm hướng tới đảm bảo hiệu quả hoạt động thì đây không phải là mục tiêu phù hợp khi quy định về điều kiện kinh doanh theo quy định tại Luật đầu tư 2014”, VCCI góp ý.

Về quy định công ty đòi nợ phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng, VCCI cho rằng mối quan hệ giữa chủ nợ và doanh nghiệp đòi nợ được xác lập trên cơ sở các thỏa thuận tư và nhiều rủi ro phát sinh sẽ được giải quyết tranh chấp trên cơ sở hợp đồng của hai bên.

Khoản tiền vốn pháp định mà doanh nghiệp phải đáp ứng sẽ không phải là yếu tố đảm bảo cho quyền lợi của chủ nợ. Chưa kể, khoản nợ có thể lớn hơn rất nhiều con số 2 tỷ đồng nên việc áp đặt điều kiện về vốn ban đầu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là chưa hợp lý, cản trở đáng kể việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

“Nhà chức trách nên quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo an ninh, trật tự, thay vì quản điều kiện tài chính như dự thảo Nghị định nêu”, VCCI đề nghị.

Tin cùng chuyên mục