Xử lý nghiêm các hành vi liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"

  • 09/04/2018 12:26
  • 1 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Gần đây, trên các tuyến phố, ngõ ngách, thuộc địa bàn Hà Nội lại xuất hiện hiện tượng dán những tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay trả góp, hỗ trợ tài chính”...

Thực chất, đây là hoạt động cho vay với lãi suất cao, hay còn được gọi là “tín dụng đen”, một cách kinh doanh tài chính không lành mạnh, dễ gây mất ANTT và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội.

Xử lý nghiêm các hành vi liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" ảnh 1

Tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp... được dán trên tủ trạm biến áp đặt trên đường vành đai 3 Tân mai - Kim Đồng, quận Hoàng Mai

Hệ lụy từ “tín dụng đen”

Anh bạn tôi có người bà con đang ở trong một ngõ nhỏ nằm trên phố Đại La, quận Hai Bà Trưng. Hà Nội. Thỉnh thoảng, bạn tôi lại than phiền vì cửa nhà bị “dính” mắm tôm trộn với dầu luyn bốc mùi hôi thối không thể chịu được. Nguyên nhân là do nhà bạn tôi ở bên cạnh nhà người hàng xóm có đứa con trai nợ tiền người ta chưa trả và thường xuyên bị ai đó “khủng bố” bằng “bom bẩn”. Sau mỗi lần hứng “bom”, gia đình bạn tôi và cả nhà người hàng xóm đều trình báo cho CAP sở tại để có kế hoạch xử lý. Tuy nhiên, qua trao đổi với CAP sở tại chúng tôi được biết việc phát hiện và bắt quả tang các đối tượng đổ chất bẩn vào cửa nhà dân gặp nhiều khó khăn vì chúng thoắt ẩn, thoắt hiện, hoạt động không theo quy luật nhất định, thường xuyên thay đổi giờ giấc hoạt động...

Xử lý nghiêm các hành vi liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" ảnh 2

Tờ rơi cho vay trả góp được dán xen lẫn với các loại tờ rơi quảng cáo rao vặt khác làm mất mĩ quan đô thị

Câu chuyện trên đây chỉ là ví dụ nhỏ trong hàng trăm, hàng nghìn trường hợp là nạn nhân của “tín dụng đen”. Đã nhiều lần Báo ANTĐ thông tin những vụ án liên quan đến hoạt động bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản vì nạn nhân các vụ việc này là “con nợ” và bị người cho vay siết nợ bằng “luật rừng”. Theo phân tích của lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội, người vay nợ để làm ăn chân chính rất ít và chủ yếu là các đối tượng cờ bạc, ăn chơi sa đọa, hay cần tiền để phục vụ các mục đích cá nhân thiếu lành mạnh khác, mới tìm đến các đối tượng kinh doanh tài chính bất hợp pháp để vay mượn tiền bạc với lãi suất “cắt cổ”. Đây chính là đầu nguồn nảy sinh những phức tạp về ANTT liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và những phức tạp khác về ANTT.

Xử lý nghiêm các hành vi liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" ảnh 3

Tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp được dán trên tủ điện ở đường Lê Duẩn, đoạn ngã ba Trần Nhân Tông - Lê Duẩn

“Có cung ắt có cầu, đó là quy luật của xã hội và cũng chính vì có người cần vay “nóng” những khoản tiền, mới nảy sinh những chủ nợ chuyên cho vay nặng lãi và từ đó xuất hiện các tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay trả góp, hỗ trợ tài chính” dán la liệt trên các mảng tường trống, cột điện, hộp cáp quang, hay thậm trí ở bất cứ chỗ nào nơi công cộng mà người đi đường dễ nhìn thấy nhất” - Trung tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội CSHS Đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội thông tin.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Nhằm đảm bảo ANTT trong lĩnh vực kinh doanh tài chính, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng CSHS - CATP phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch 231/CAHN. Theo đó, từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đến nay, Phòng CSHS - CATP đã thường xuyên phối hợp với các Đội CSHS Công an các quận, huyện, thị xã và Công an các phường, xã, thị trấn trên toàn thành phố thực hiện rà soát, điều tra cơ bản, lập danh sách theo dõi và thường xuyên gọi hỏi, răn đe nhằm quản lý chặt chẽ hàng trăm đối tượng thuộc diện có dấu hiệu và đang hoạt động kinh doanh tài chính theo kiểu “tín dụng đen”, hoặc cho vay nặng lãi theo dạng lưu động.

Cùng với đó, lực lượng CSHS Công an Hà Nội đã tham mưu và trực tiếp thực hiện các biện pháp phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê dẫn đến vi phạm pháp luật; phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn tổ chức phát động nhân dân tố giác tội phạm, kịp thời phát hiện những hành vi “khủng bố” người dân bằng “bom bẩn” hay thông qua mạng điện thoại để đe dọa hòng cưỡng đoạt tài sản gây mất ANTT trên địa bàn. Đáng chú ý, lực lượng công an đã phối hợp với các tổ dân phố thường xuyên có kế hoạch bóc gỡ những tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, hỗ trợ tài chính bất hợp pháp được các đối tượng dán bừa bãi ở khu vực công cộng.

Theo Trung tá Dương Minh Tùng, hoạt động của các đối tượng kinh doanh tài chính bất hợp pháp hiện không phức tạp và lực lượng Công an Hà Nội đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ Kế hoạch 231 để phòng ngừa có hiệu quả. Thời gian gần đây, trên một số địa bàn công cộng lại xuất hiện hiện tượng đối tượng dán quảng cáo cho vay trả góp, hỗ trợ tài chính. Lực lượng CSHS đang phối hợp với các cấp công an cơ sở tập trung vận động nhân dân tham gia bóc xóa các tờ rơi quảng cáo cho vay... dán bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời truy nguyên chủ nhân của những tờ rơi có nội dung cho vay trả góp, hỗ trợ tài chính để xử lý nghiêm hành vi quảng cáo trái phép và nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố hình sự, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục