Kiếm chác hàng trăm triệu đồng bằng chiêu lừa bán xe máy giá rẻ qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 3-4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng lừa đảo mua bán xe máy giá rẻ. 

Các đối tượng trong vụ án gồm: Nguyễn Văn Quân (SN 1998); Nguyễn Quang Dương (SN 2004) và Ngô Ngọc Đông (SN 2004), cùng trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Trước đó, qua công tác quản lý nghiệp vụ trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng,chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang có thông tin về nhóm bán xe máy trên mạng với giá rẻ, có nhiều dấu hiệu nghi vấn…

Các đối tượng trong vụ án.

Quá trình rà soát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao và Công an huyện Ninh Giang đã điều tra, làm rõ nhóm 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn rao bán xe máy giá rẻ qua mạng gồm Quân, Dương và Đông; nạn nhân của nhóm đối tượng này ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Hải Dương.

Quá trình điều tra xác định, khoảng cuối năm 2023, các đối tượng đã bàn bạc, lên kế hoạch lừa đảo bằng thủ đoạn rao bán xe máy giá rẻ.

Thực hiện tội phạm, chúng lên mạng xã hội, tải hình ảnh các dòng xe máy phổ biến trên thị trường như Dream, Wave, SH,… về điện thoại rồi đăng lên các hội, nhóm Facebook có nhiều thành viên.

Để thu hút lượng người xem, các đối tượng chạy quảng cáo với nội dung rao bán xe máy không giấy tờ giá rẻ, giao hàng tận nơi... Các nội dung quảng cáo đều đính kèm số điện thoại (số không chính chủ) để khách hàng tiện liên hệ.

Khi có người muốn mua xe, các đối tượng sẽ kết bạn qua tài khoản Zalo đăng ký bằng các số điện thoại không chính chủ, tiến hành tư vấn cho khách hàng những loại xe phù hợp với điều kiện và nhu cầu. Đồng thời, yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc (từ vài trăm nghìn trở lên) qua tài khoản ngân hàng do các đối tượng mua trên mạng.

Sau khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng tiếp tục đóng vai người giao hàng liên tục gọi điện cho bị hại thông báo về tiến độ vận chuyển đơn hàng, nói rằng xe chuẩn bị được giao đến, yêu cầu khách hàng thanh toán bằng cách mua và chuyển mã thẻ nạp điện thoại cho các đối tượng để tránh sự chú ý của cơ quan Công an.

Sau khi nhận được mã thẻ điện thoại, các đối tượng sẽ sử dụng tài khoản trên website: https://doithe365.com để bán mã thẻ lấy tiền rồi chuyển về tài khoản ngân hàng cá nhân. Khi bị hại chuyển tiền xong thì các đối tượng lập tức chặn liên lạc, chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội; tổng số tiền các đối tượng đã lừa đảo và chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng.