Khuyến cáo đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

ANTĐ - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo người dân một số biện pháp đảm bảo ATTP và đáp ứng dinh dưỡng trong mùa mưa lũ. 

Theo đó, vào mùa mưa lũ, do tác động của các yếu tố bão lụt như ẩm ướt, thay đổi nhiệt độ, vi sinh vật phát triển… nên thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, biến chất, chuyển hóa thành các axit có hại, gây ngộ độc. Vì vậy, người dân cần thực hiện VSATTP tại gia đình theo 10 nguyên tắc “vàng”, trong đó quan trọng nhất là chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn, không sử dụng các loại thực phẩm còn nghi ngờ; dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn và rửa dụng cụ, nếu dùng nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối… thì phải xử lý hoặc lắng lọc bởi trong mùa mưa lũ nguồn nước sẽ bị nhiễm bẩn. 

Với người dân ở vùng thường xuyên có lũ lụt cần phải chuẩn bị đủ nước sạch, lương thực, thực phẩm cho ăn uống; không ăn thức ăn hư hỏng, biến chất, mốc, ô nhiễm; bổ sung vitamin, vi chất khi lũ lụt kéo dài; sau lũ lụt phải tu sửa, tổng vệ sinh các công trình công cộng, bổ sung khẩu phần ăn giàu vitamin…