Khu tái định cư Hoàng Cầu, quận Đống Đa: Xây xong vẫn bỏ không!

ANTD.VN -“Dự án Khu tái định cư Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 tuy đã hoàn thiện song đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 1 tòa nhà được đưa vào sử dụng, 3 toà còn lại vẫn bỏ không, gây lãng phí không nhỏ”…

Trên đây là phản ánh của một số người dân hiện sống tại ngõ 36 phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa tới đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô. Họ còn cho biết thêm, dù dự án nằm ở vị trí khá đẹp, giao thông thuận tiện tại quận Đống Đa - một trong những quận nội thành của Thủ đô, nhưng đến nay chỉ có tòa CT3 lác đác có dân dọn đến ở. Ba tòa CT2A, CT2B, CT2C vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”, một số hạng mục đã có dấu hiệu bị xuống cấp.

Khu tái định cư Hoàng Cầu khá khang trang, hiện đại nhưng chưa có người ở

Ông Nguyễn Văn Đức – người dân sống tại khu vực chia sẻ, ngay từ khi dự án chưa hoàn thành đã có nhiều cư dân đến đây để tìm hiểu, xem nhà, nhưng đến nay nhà vẫn bỏ không. Trong khi đó trên mạng, một số cá nhân rao bán suất nhà tái định cư cao gấp 2 lần lần so với giá gốc. “Nhu cầu về chỗ ở của người dân là rất lớn, đặc biệt là cư dân trong các quận nội thành, vậy mà hàng trăm căn hộ chung cư khang trang, rộng rãi xây xong rồi bỏ đó khiến chúng tôi mỗi lần đi qua nhìn vào không khỏi xót ruột” – ông Đức cho biết.

Được biết, dự án tái định cư Hoàng Cầu do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng quỹ nhà tái định cư cho nhà di dân giải phóng mặt bằng hồ Hoàng Cầu theo quyết định phê duyệt của UBND Thàng phố. Mặc dù giá gốc của những căn nhà tái định cư Hoàng Cầu dao động từ 15-16 triệu đồng/m2 nhưng trên mạng, giá của những căn hộ này đội lên tới 30 triệu đồng/m2 (đối với những căn hộ có vị trí đẹp). Hiện 4 tòa chung cư này đã hoàn thiện với đầy đủ hệ thống thang máy và các hạng mục phụ trợ.

Rác thải vứt bừa bãi ở mặt tiền tòa nhà chung cư đang bỏ không

Có mặt tại khu tái định cư Hoàng Cầu sáng 2-5, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng khá đối lập. Trái với cảnh tấp nập, nhộn nhịp của khu chung cư lân cận chỉ cách vài bước chân, khu tái định cư Hoàng Cầu khá vắng vẻ, đìu hiu. Mặc dù đã hoàn thiện hơn 1 năm nay nhưng chỉ có nhà CT3 có dân sinh sống, 3 toà còn lại vẫn trong cảnh “vườn không nhà trống”. Do bỏ không nên một số hạng mục thuộc công trình này đã có dấu hiệu lún nứt, xuống cấp, nhiều mảng tường, trần nhà… đã bị bong tróc. Khu vực đường nội nộ và tiểu cảnh xung quanh các tòa nhà trở thành nơi chứa rác.

Đoạn tường đã bị nứt dù chưa qua 1 ngày sử dụng

Liên quan đến khu tái định cư trên, ông Phạm Việt Cừ - Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa cho biết, dự án do UBND Quận Đống Đa làm chủ đầu tư, sau đó bàn giao cho Sở Xây dựng để bố trí lại cho các hộ dân nằm trong diện tái định cư. Dưới góc độ là đơn vị quản lý địa bàn, vừa qua, UBND phường đã có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị cung cấp thông tin về số lượng các hộ dân đã chuyển đến ở tại khu tái định cư Hoàng Cầu nhưng chưa nhận được hồi âm.

Đèn treo trên trần nhà rơi lủng lẳng

Không chỉ khu tái định cư Hoàng Cầu mà như Báo ANTĐ đã phản ánh, tại Khu đô thị Sài Đồng, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, 3 tòa nhà tái định cư (No2, No3, No4) gồm 150 căn hộ đã được xây dựng cách đây khoảng 10 năm hiện đã xuống cấp nghiêm trọng dù chưa qua một ngày sử dụng. Mặc dù nằm ở vị trí đẹp, giao thông thuận tiện nhưng hiện chưa có hộ dân nào thuộc diện tái định cư dọn về ở nên những khu nhà này chẳng khác nào nhà hoang, rác thải ngập ngụa, trở thành nơi trú ngụ của ruồi, muỗi, gián và chuột.

Về nguyên nhân khiến nhiều khu nhà tái định cư còn bỏ trống, ông Nguyễn Đình Long – Giám đốc một công ty môi giới bất động sản ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội phân tích, một trong những lý do là người dân còn nghi ngại về chất lượng nhà tái định cư. Bên cạnh đó, một số khu nhà xây không phù hợp với điều kiện sinh hoạt của cư dân.  Ngoài ra, theo quy định, phải có nhà rồi mới di dân để giải phóng mặt bằng. Song sau khi nhà xây dựng xong, dân chưa đồng ý di dời, vẫn bám trụ ở chỗ cũ dẫn đến tiến độ dự án bị chậm, khiến nhà đã xây xong rồi bỏ không.

Thực tế cho thấy, hiện nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn, quỹ nhà tái định cư luôn thiếu, nhưng người dân lại không mặn mà về ở trong những khu nhà tái định cư. Nghịch lý này đã kéo dài nhiều năm ở cả các khu tái định cư cũ lẫn mới song vẫn chưa có lời giải…