Chuyện lạ ở nhà tái định cư N02 Láng Thượng Hà Nội: 700 người chen chúc sử dụng 1 thang máy!

  • 15/03/2018 15:17
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù mới được đưa vào sử dụng chưa đầy 4 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại, tòa nhà tái định cư N02 Láng Thượng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội)  hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Một trong 2 thang máy trong khu nhà đã tê liệt hoàn toàn hơn 1 tháng nay khiến việc đi lại của hàng trăm hộ dân rất vất vả.

Được biết, nhà N02 do BQL dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa, Hà Nội làm chủ đầu tư, hiện do Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (Công ty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội) quản lý. Tòa nhà cao 11 tầng, gồm 119 căn hộ đã đưa vào sử dụng với trên 700 nhân khẩu đang sinh sống.

Xếp hàng chờ đi thang máy như thời bao cấp

Theo người dân sống tại khu vực, từ lúc bàn giao đến nay tòa nhà chưa được bảo trì, bảo dưỡng lần nào. Hiện cơ sở hạ tầng quanh nhà N02 như hệ thống cây xanh, tường bao, đèn chiếu sáng công cộng vẫn chưa được hoàn thiện. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục trong tòa nhà đã bị xuống cấp trầm trọng. Toàn bộ hệ thống tiền sảnh và lối đi chính tầng 1 đều bị bịt lại làm văn phòng của một công ty.

Chuyện lạ ở nhà tái định cư N02 Láng Thượng Hà Nội: 700 người chen chúc sử dụng 1 thang máy! ảnh 1Nhà tái định cư N02 Láng Thượng

Theo thiết kế, tòa nhà N02 được thiết kế có 2 thang máy nhưng thường xuyên gặp trục trặc. Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, 1 thang máy bị rung lắc mạnh và trôi tự do nên hiện đã dừng hoạt động. Thang máy còn lại hoạt động không ổn định, thường xuyên trong tình trạng quá tải nên có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Ngay sau đó, Ban Quản trị tòa nhà đã báo với tổ quản lý thuộc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị, đơn vị này đã liên hệ với 1 công ty chuyên về thang máy đến kiểm tra và xác nhận: thang máy đã bị hỏng các thiết bị shoe dẫn hướng cabin, đối trọng và các guốc trượt cửa thang máy. Nếu để thang máy tiếp tục hoạt động sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, đã hơn 1 tháng trôi qua, sự cố trên vẫn chưa được khắc phục.

Chuyện lạ ở nhà tái định cư N02 Láng Thượng Hà Nội: 700 người chen chúc sử dụng 1 thang máy! ảnh 2Toà nhà với 700 dân có 2 thang máy thì 1 thang hỏng

“Hàng ngày, vào giờ cao điểm, tình trạng người dân xếp hàng đi thang máy dài dằng dặc chẳng khác nào mua tem phiếu thời bao cấp. Một số người già sức khỏe yếu  trước kia thường xuyên xuống dưới sảnh tầng 1 đi bộ nay gần như cố thủ trong căn hộ. Khổ nhất là những cháu nhỏ ở các tầng trên, muốn đi học đúng giờ chỉ còn cách dậy thật sớm hoặc đi thang bộ” – Bà Nguyễn Thị Cẩm Hường – Ban Quản trị nhà N02 cho biết.

Chuyện lạ ở nhà tái định cư N02 Láng Thượng Hà Nội: 700 người chen chúc sử dụng 1 thang máy! ảnh 3Tường nhà bong tróc nham nhở

Cũng theo bà Hường, không chỉ thang máy gặp trục trặc mà hệ thống PCCC tại tòa nhà cũng hầu như không hoạt động, nhiều bình bọt đã hỏng không được thay thế. Đèn hành lang, đèn khu vực cầu thang thoát hiểm nơi có, nơi không. Nhiều đoạn tường, sàn nhà đã bị thấm dột, bong tróc nham nhở nhưng không được sửa chữa. Hệ thống thoát nước  bị nứt gãy khắp nơi khiến nước chảy lênh láng ra sàn gây ô nhiễm môi trường.

Đã kiến nghị nhưng…chưa có kết quả

Có mặt tại khu vực này sáng 15-3 chúng tôi  ghi nhận phản ánh của người dân nơi đây là có cơ sở. Nhìn từ bên ngoài, nhà N02 chẳng khác nào khu tập thể cũ với những mảng tường loang lổ. Khu vực đường nội bộ xung quanh tòa nhà đã biến thành nơi đỗ ô tô. Hệ thống đèn chiếu sáng quanh toà nhà tuy đã có nhưng chưa bao giờ hoạt động. Do không có phòng sinh hoạt cộng đồng nên mỗi khi hội họp, người dân phải tập trung ngoài hành lang. Ở khu vực cầu thang thoát hiểm, một số hộ dân thiếu ý thức đã chiếm dụng làm nơi chứa đồ, phơi quần áo..rất mất mỹ quan, Tại tòa nhà này không có điện dự phòng nên khi mất điện mọi sinh hoạt của cư dân gần như tê liệt hoàn toàn.

Chuyện lạ ở nhà tái định cư N02 Láng Thượng Hà Nội: 700 người chen chúc sử dụng 1 thang máy! ảnh 4Hệ thống thoát nước bị vỡ, nước chảy tràn lan

“Do tòa nhà nằm gần các bệnh viện lớn như Bệnh viện Giao thông Vân tải, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Nhi…nên khi người dân tới các bệnh viện này khám chữa bệnh, một số đối tượng đã chào mời họ đưa xe ô tô vào đây gửi và thu tiền gây cản trở đường đi lối lại của người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và công tác PCCC tại khu vực” – ông N.V.T sống tại nhà N02 chia sẻ.

Chuyện lạ ở nhà tái định cư N02 Láng Thượng Hà Nội: 700 người chen chúc sử dụng 1 thang máy! ảnh 5Cầu thang thoát hiểm vừa tối vừa nhếch nhác

Liên  quan đến sự xuống cấp của tòa nhà N02 Láng Thượng, được biết, thời gian qua, lãnh đạo UBND phường Láng Thượng, quận Đống Đa đã làm việc với đơn vị quản lý, đề nghị quan tâm tạo điều kiện để giải quyết khó khăn vướng mắc cho người dân nhưng tình hình vẫn chưa có chuyển biến đáng kể.

Còn theo thông tin từ đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 2 –  Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội, từ năm 2017 đơn vị này đã kiến nghị cơ quan quản lý tòa nhà và Ban QLDA quận Đống Đa thay thế các thiết bị PCCC tại nhà N02 nhưng đến nay vẫn chưa nhận  được hồi âm. Với tình trạng này, có lẽ câu chuyện về hàng trăm người dân phải sống trong cảnh mất an toàn về PCCC,  chen chúc nhau trong không gian chật hẹp của 1 chiếc thang máy, phải sử dụng các hạng mục trong tòa nhà tái định cư đã xuống cấp trầm trọng chưa biết bao giờ mới có hồi kết…

Tin cùng chuyên mục