Không thể thả nổi mãi

  • 21/03/2014 07:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Nếu chính quyền địa phương không thật sự vào cuộc, khó mà ngăn chặn nạn buôn lậu”, anh Nghiêm Việt Cường (33 tuổi, trú tại phố Văn Cao, Hà Nội) đánh giá.

- Theo anh, các biện pháp chống buôn lậu hiện nay chưa hiệu quả?

- Thì cứ ra chợ là biết ngay. Từ vật dụng gia đình đến hoa củ quả toàn là hàng Trung Quốc. Các lực lượng chức năng bắt giữ, xử phạt không xuể. Khó có thể biện minh cho tình trạng hàng lậu vẫn thản nhiên vượt sông, suối, đi đường mòn… 

- Lý do vì đâu?

- Khó xử lý do lực lượng mỏng, đường biên dài, rồi người dân lợi dụng chính sách giao thương cho cư dân biên giới để buôn lậu. Không thể đổ lỗi cho khách quan mãi như thế. Buôn lậu xảy ra ngay tại địa bàn mà lãnh đạo địa phương không biết thì thật vô lý.

- Có ý kiến là do chế tài xử phạt còn nhẹ, anh nghĩ sao?

- Thực tế là buôn lậu hàng chục tấn hàng giá trị hàng tỉ đồng chỉ bị phạt vài chục triệu đồng, không bị truy tố trách nhiệm hình sự (nếu không buôn lậu hàng cấm), thì khó mà ngăn hàng lậu. Theo tôi, không nên quy định chung chung là xử phạt thế nào, mà cứ theo giá trị hàng hóa buôn lậu rồi phạt gấp đôi xem ai còn dám coi thường pháp luật nữa!

- Như thế đã đủ để chặn đứng nạn buôn lậu này?

- Tôi nghĩ, nhà nước cần tăng cường kiểm tra giám sát  các tỉnh đường biên để nâng cao trách nhiệm của cán bộ. Cũng nên quy trách nhiệm cho người đứng đầu, tránh kiểu làm việc hời hợt, thậm chí tiếp tay, móc nối với buôn lậu. Bao năm hàng lậu làm khổ các doanh nghiệp trong nước rồi, không thể thả nổi mãi…

Tin cùng chuyên mục