Không tăng mức xử phạt giao thông từ 1-8

ANTD.VN - Thông tin với PV Báo ANTĐ, Cục CSGT (Bộ Công an) vừa khẳng định, từ 1-8, không tăng mức xử phạt hành chính trên lĩnh vực giao thông.

Liên quan đến thông tin “Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt từ ngày 1-8” được một số cơ quan báo chí đăng tải, ngày 31-7 trao đổi với PV Báo ANTĐ, Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định: Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực thi hành từ 1/8/2016, không thay đổi hoặc tăng mức xử phạt.

Hiện mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt vẫn áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP (thay thế cho Nghị định 171/NĐ-CP và Nghị định 107/NĐ-CP). Hiệu lực thi hành của Nghị định được áp dụng từ ngày 1/8/2016.

Không thay đổi tăng mức xử phạt vi phạm giao thông từ 1-8

Mặc dù Nghị định 46/CP có hiệu lực từ ngày 1-8-2016, tuy nhiên từ ngày 1-1-2017, các vi phạm gồm: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Taxi không có thiết bị in hóa đơn theo quy định. Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe ô tô chạy trên đường.

Việc áp dụng quy định về tải trọng trục xe đối với việc xử phạt người điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách) mới bị xử phạt.

Đối với hành vi vi phạm không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) trên xe ô tô khi xe đang chạy sẽ được áp dụng xử phạt kể từ ngày 1-1-2018.

Cũng theo đại diện Cục CSGT, không rõ một số cơ quan báo chí lấy thông tin đăng tải việc tăng mức xử phạt hành chính trên lĩnh vực giao thông từ đâu. "Trên Báo ANTĐ, chúng tôi một lần nữa khẳng định không có chuyện tăng mức xử phạt hành chính trên lĩnh vực giao thông từ 1-8 như một số báo đăng tải" - Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật cục CSGT (Bộ Công an), khẳng định.