Mức phạt "khủng" đối với hành vi treo quảng cáo trên cây, cột điện

  • 05/04/2017 16:16
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua  tình  trạng treo băng rôn, dán tờ rơi quảng cáo lên cây, trên cột điện, trạm biến áp diễn ra khắp nơi gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông…

Đâu cũng thấy vi phạm

Khảo sát tại một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội chúng tôi thấy tình trạng treo băng rôn tùy tiện trên cây, dán tờ rơi trên cột điện, tủ biến áp  vẫn diễn ra phổ biến, tạo ra hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn. Nội dung quảng cáo khá đa dạng, từ các dự án xây dựng nhà chung cư, biệt thự, khai trương cửa hàng đến cho vay tiêu dùng, bán sim điện thoại số đẹp, thông tắc bể phốt, cho thuê nhà trọ…trên các tấm băng rôn có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Đặc biệt, tại khu vực xung quanh các dự án chuẩn bị xây dựng, băng rôn, tờ rơi được treo, dán với mật độ dày đặc hơn. Không ít băng rôn đã bạc màu, rách tả tơi trông rất phản cảm nhưng không có đơn vị nào thu dọn, tháo gỡ.

Quảng cáo trên cây vẫn diễn ra tràn lan

Quảng cáo trên cây vẫn diễn ra tràn lan


Bà Nguyễn Thị Phượng ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, không ít lần khi đi làm qua tuyến đường Vạn Phúc – Tố Hữu – Lê Văn Lương, bà chứng kiến khá nhiều băng rôn cái thì buộc, cái thì đóng đinh trên các thân cây mới trồng nhìn rất xót ruột. Mỗi khi gió to, băng rôn bay ra lòng đường, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó là những tờ rơi được dán dày đặc, chồng lên nhau với những lời lẽ khá giật gân, câu khách: “Mát xa từ A-Z”, “Cứ alo là có tiền”, “Mua nhà giá rẻ như cho”… Hầu hết những băng rôn, tờ rơi này được treo, dán ở vị trí dễ thấy, nơi có đông người qua lại nên sự xuất hiện của chúng khiến không ít người đi đường mất tập trung nên dễ xảy ra va quệt.

Có thể nói, việc hàng loạt thân cây xanh, cột điện, biển báo giao thông... bỗng dưng trở thành nơi dán quảng cáo không những mất mỹ quan đô thị mà còn làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Thời gian qua, để xử lý hiện tượng này, Sở VH&TT Hà Nội đã từ chối nhận hồ sơ xin phép quảng cáo của những đơn vị đã vi phạm nhiều lần, hoặc thông báo số điện thoại được in trên băng rôn vi phạm để cơ quan có thẩm quyền cắt thuê bao. Tuy vậy, do hầu hết số điện thoại là sim rác, cắt số này họ sẽ chuyển sang dùng số khác nên tình trạng vi phạm vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, việc treo băng rôn, dán tờ rơi thường diễn ra lén lút vào ban đêm hay ngày nghỉ, dịp lễ, Tết, khiến công tác kiểm tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Phạt tới 10 triệu đồng

Điều 8 Luật Quảng cáo quy định cấm treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Khoản 1 Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, cũng nêu rõ: Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Quảng cáo trên cột, tủ điện sẽ bị phạt nặng

Quảng cáo trên cột, tủ điện sẽ bị phạt nặng


Tuy vậy, theo Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội, dường như mức phạt này không đủ sức răn đe. Do vậy, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 131 và 158 của Chính phủ xử phạt hành chính về quyền tác giả, văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo vừa được ban hành và có hiệu lực từ 5-5. Theo đó, Nghị định mới tăng mức xử phạt với nhiều hành vi như người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng. Những người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Với hành vi phát tờ rơi làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200-500 nghìn. Một trong các hành vi như quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc phương tiện giao thông; Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng. Bên cạnh đó, người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội cũng có thể bị phạt từ 5-10 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn phải tiến hành biện pháp khắc phục hậu quả là tự tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo. Thẩm quyền xử phạt các hành vi này thuộc về Chủ tịch UBND các cấp, thanh tra chuyên ngành văn hoá và lực lượng công an…

 

Tin cùng chuyên mục