Không mất thì không được

ANTD.VN - Một người cha nọ khi biết mình không còn sống được bao lâu mà hai người con trai vẫn còn trẻ người non dạ chưa biết chí thú làm ăn, bèn nghĩ ra một cách để giúp  hai người con biết sống tốt hơn. 

Ông  gọi hai con tới và bảo: “Cánh đồng nhà chúng ta rộng mênh mông mà không có người trồng trọt, hai con hãy cùng nhau lấy hạt giống dưa về trồng, cuối vụ mùa dưa ai trồng to hơn, ngon ngọt hơn cha sẽ để lại cơ ngơi này cho người ấy”.

Người cha cũng đồng thời truyền cho các con một bí quyết là muốn dưa to, ngon ngọt, mỗi ngày đều phải tưới dưa vào lúc mặt trời chưa mọc, nước tưới dưa phải là nước hứng từ khe núi chảy ra, phải bắt sâu, tỉa lá mỗi ngày, không được lơ là một phút nào. Hai người con hăm hở nghe lời cha dặn, cùng nhau ra đồng cày xới và gieo hạt dưa ngay.

Thời gian đầu, cả hai anh em ngày nào cũng dậy từ khi chưa sáng, đi đến khe núi xa để gánh nước về tưới dưa cho kịp trước khi mặt trời lên, rồi họ ở cả ngày trên cánh đồng khi nắng gắt, khi mưa dầm để bắt sâu, tỉa lá, chăm sóc từng gốc dưa, ai cũng muốn dưa của mình sẽ ra quả to ngon ngọt.

Thời gian sau, trời lạnh hơn, người anh bắt đầu ngủ muộn, lười biếng khi nghĩ tới việc phải đi gánh nước, anh ta múc ngay nước ở cái ao tù cạnh nhà tưới cho dưa, cũng lười cả việc bắt sâu tỉa lá.

Vài hôm mới ra thăm ruộng dưa, thấy cây lá vẫn xanh tốt, trong khi cậu em ngày nào cũng dậy sớm vào núi gánh nước rồi ở ruộng dưa cả ngày mà dưa cũng chả tươi tốt hơn là mấy, người anh cười khẩy.

Đến ngày dưa ra hoa rồi kết trái, trong khi ruộng dưa của người em đầy hoa rồi ra trái non thì ruộng của người anh chỉ toàn lá tốt um. Người anh vẫn không lo lắng, nghĩ hoa ra sớm ra muộn là chuyện bình thường nên vẫn dùng nước bẩn tưới và để mặc sâu bướm hoành hành.

Rồi ruộng dưa của người em đến ngày thu hoạch, cả ruộng dưa to xanh bóng nằm la liệt trông rất thích mắt. Lúc này, người anh hối thì đã muộn, cả ruộng dưa bị sâu phá nát.

Người cha già gọi hai con tới và bảo: “Các con đã tự mình nhìn thấy kết quả rồi phải không, cha cũng không cần phải nói gì thêm. Chỉ mong các con nhớ lấy câu này để mà sống tốt, câu đó là: Bất thất bất đắc - có nghĩa là không mất thì không được, cuộc sống của mình có được đủ đầy hay không là do chính mình tạo nên mà thôi".