Không lo thiếu lao động sau Tết

ANTĐ - Theo số liệu khảo sát của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tại các khu công nghiệp lớn trên địa bàn, gần 100% công nhân đã trở lại làm việc. 

Không lo thiếu lao động sau Tết ảnh 1Người lao động bắt tay ngay vào công việc sau Tết Nguyên đán

Sôi động trong những ngày đầu năm mới

Các năm trước, sau đợt nghỉ Tết kéo dài, nhiều lao động không trở lại làm việc khiến doanh nghiệp lao đao, nhất là những ngành nghề cần nhiều nhân công như da giày, dệt may… Tuy nhiên, trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2016, nhiều doanh nghiệp thở phào vì tỷ lệ công nhân trở lại nhà máy khá cao. Số lượng công nhân ít biến động, năng suất lao động được duy trì, không khí lao động sôi động diễn ra ngay trong những ngày đầu năm mới.

Phó trưởng Ban chính sách pháp luật (Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội) Nguyễn Thanh Thủy cho biết, đến chiều 16-2, gần như 100% doanh nghiệp trên địa bàn đã hoạt động trở lại, số lao động làm việc đạt khoảng 98%. Tại nhiều doanh nghiệp, 100% lao động đã trở lại làm việc. Theo báo cáo nhanh của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội, sau Tết, tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết hầu như không diễn ra.

Theo ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội, hiện chưa có doanh nghiệp nào thông báo số lao động bỏ việc sau Tết, chỉ có một số lao động quê ở xa nên xin nghỉ thêm phép năm hoặc gặp khó khăn về tàu xe nên chưa trở lại làm việc kịp. Điều này thể hiện sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bên cạnh việc phân công nghỉ Tết hợp lý, các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động mức lương cao hơn trong ngày nghỉ, tạo động lực cho công nhân sớm quay lại làm việc. Nhờ đó, hoạt động sản xuất ở các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố không bị đảo lộn.

Chú trọng lương, thưởng“giữ chân” lao động 

Từ báo cáo của các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp Hà Nội, có thể thấy người sử dụng lao động đã có nhiều hoạt động để “giữ chân” công nhân từ trước Tết. Năm nay, mức thưởng Tết tại nhiều doanh nghiệp cao hơn so với các năm trước. Do đó, người lao động được đón một cái Tết ấm áp, đầy đủ hơn. Đương nhiên, công nhân được hưởng lợi từ các hoạt động phúc lợi sẽ gắn bó với công ty hơn. 

Trong ngày làm việc đầu tiên, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức mừng tuổi đầu năm mới, thưởng thâm niên để khuyến khích người lao động trở lại đúng hẹn. Đại diện một doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho biết, tiền mừng tuổi đầu năm của công ty này lên tới 4,3 tỷ đồng. Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân dệt may (Thanh Xuân, Hà Nội) phấn khởi chia sẻ: “Mọi người đều được nhận tiền mừng tuổi nên ai cũng hào hứng, phấn khởi bắt tay vào sản xuất. Hy vọng, với sự làm việc nghiêm túc ngay từ ngày đầu, năm nay các chế độ hỗ trợ, mức lương thưởng sẽ cao hơn”.

Bà Nguyễn Thanh Thủy nhận định, việc người lao động trở lại làm việc đầy đủ sau Tết là tín hiệu đáng mừng. Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp đã thực hiện tốt chế độ đãi ngộ, đảm bảo đời sống cho công nhân. Một vài năm trở lại đây, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp của Hà Nội có mức lương thưởng khá cao, công việc ổn định. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lao động không có ý định “nhảy việc”.