Không để xảy ra ca mắc Covid-19 tử vong là niềm mong mỏi của toàn dân

ANTD.VN - Ngoài 3 bệnh nhân Covid-19 nặng đã được điều trị qua giai đoạn nguy kịch và có những tiến triển tốt, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận thêm 2 ca nặng được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang, hiện phải thở máy…
Không để xảy ra ca mắc Covid-19 tử vong là niềm mong mỏi của toàn dân ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự buổi hội chẩn trực tuyến bệnh nhân Covid-19

Ngày 3-4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia đã cùng dự buổi hội chẩn, chỉ đạo điều trị và chống dịch Covid-19 với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế (Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành) cho biết, đến thời điểm này cả nước ghi nhận 233 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 85 bệnh nhân đã ra viện/khỏi bệnh.

148 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số bệnh nhân có sức khoẻ ổn định. 37 trường hợp xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 16 ca âm tính từ 2 lần trở lên). Hiện có 2 bệnh nhân nặng.

Tiếp đó, các chuyên gia hàng đầu của Bộ Y tế là thành viên Trung tâm quản lý, điều hành đã cùng đã hội chẩn 2 bệnh nhân nặng phải thở máy hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đây là bệnh nhân Covid-19 số 20 (60 tuổi) và bệnh nhân số 161 (88 tuổi) từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang.

Không để xảy ra ca mắc Covid-19 tử vong là niềm mong mỏi của toàn dân ảnh 2

Điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cập nhật tình hình 2 ca bệnh Covid-19 nặng

Các chuyên gia của Tổ hội chẩn đánh giá tình trạng tổn thương phổi của 2 bệnh nhân kể trên, nhất là tình trạng xuất huyết não của bệnh nhân 181, các chỉ số sinh tồn khác, đồng thời thống nhất trong hướng chẩn đoán, điều trị, sử dụng thuốc và xét nghiệm trong những ngày tiếp theo.

Bệnh viện Bạch Mai cũng cử 1 kíp bác sỹ, điều dưỡng sang hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Theo các chuyên gia, đây là những bệnh nhân nặng cần theo dõi sát, làm các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng cẩn thận cũng như việc ghi chép tỉ mỷ để làm dữ liệu, tổng kết, báo cáo về sau.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 3 ca Covid-19 rất nặng nhưng sau 20 ngày điều trị đã qua giai đoạn nguy kịch và hiện có những tiến triển tốt.

Phát biểu tại buổi hội chẩn trực tuyến, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ niềm tự hào về đội ngũ cán bộ y tế Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và cho biết ông đặt niềm tin hoàn toàn vào đội ngũ cán bộ y tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc điều trị bệnh nhân Covid-19 khỏi và không để xảy ra ca tử vong không chỉ là niềm mong mỏi của các cán bộ y tế mà của toàn dân. Đây là điều có ý nghĩa rất quan trọng, củng cố niềm tin của cả đất nước.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bác sỹ giỏi của Việt Nam, trong đó có nhiều bác sỹ giỏi giỏi tầm cỡ thế giới, không ngừng hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị để hạn chế bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng.

Tinh thần là không thụ động, không chờ các hướng dẫn hay thuốc từ nước ngoài, các cán bộ y tế trong nước cần chủ động tìm tòi và thử nghiệm các loại thuốc điều trị cho người bệnh.