Hà Nội quyết định điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch Covid-19

ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nội phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 nhưng trên tinh thần phấn đấu đạt mức cao nhất theo kịch bản đã đề ra…
Hà Nội quyết định điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch Covid-19 ảnh 1

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh

Hôm nay, 3-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo từ Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, do tác động của dịch Covid-19, 3 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Thủ đô đạt 3,72% so với cuối năm 2019 (cả nước tăng 3,82%), là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Mặc dù gặp khó khăn chung nhưng các ngành, nghề lĩnh vực đều có mức tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp của thành phố giảm 1,17%.

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 72.130 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Chi ngân sách là 13.681 tỷ đồng, đạt 13,3% dự toán, cao hơn cùng kỳ ở 2 khu vực chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên.

Tổng hợp các ý kiến phát biểu của các đại biểu trong Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19 gây nên nhưng Hà Nội đã nỗ lực, đạt được kết quả tốt về mức tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị Ban cán sự Đảng UBND Thành phố cập nhật tình hình đã thay đổi nhanh chóng, nhất là các nội dung lớn trong Lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 để hoàn thiện 3 kịch bản tăng trưởng của thành phố trong năm 2020.

Cụ thể, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nội phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng nhưng trên tinh thần: “Phấn đấu mục tiêu tăng trưởng của kịch bản 1 đạt 7,5% và bám sát mục tiêu kịch bản 2, tăng trưởng ở mức 6,42%”.

Bí thư Thành uỷ yêu cầu UBND Thành phố tập trung thúc đẩy phát triển nông nghiệp, phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp năm nay ít nhất 4,04%; tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng của thương mại nội địa, nhất là các ngành nghề có lợi thế phát triển hiện nay như sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế...

Trong lĩnh vực đầu tư phát triển, Bí thư Hà Nội lưu ý tinh thần “góp gió thành bão” trong triển khai chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, chính quyền cần phân loại các dự án từ cấp thôn, xã, phường, thị trấn, quận, huyện và thành phố để tháo gỡ, đốc thúc thật mạnh sau thời kỳ cách ly xã hội.

Về chi ngân sách nhà nước, Bí thư Thành uỷ giao UBND và HĐND Thành phố tính toán cẩn trọng, tăng chi cho việc thực hiện các quy định của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không giảm chi cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và an sinh xã hội.

Bí thư Thành uỷ giao Ban cán sự UBND Thành phố hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và sớm công bố để các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai thực hiện.