Khởi tố “nữ quái” và đàn em cho vay nặng lãi với lãi suất 180%/ năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thanh cho người khác vay tiền với lãi suất 180%/1 năm. Đến hạn trả, con nợ nào chậm thanh toán, Thanh sẽ cho đàn em đến đe dọa để đòi lại tiền.

Ngày 24-8, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Nghệ An, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Thanh (SN 1969) trú xóm Lý Nhân, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng khởi tố và bắt giam Cao Văn Đạm (SN 1997) trú tại xóm 8, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Đạm là đàn em thân tín của Thanh và đã từng có 3 tiền sự về tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Phạm Thị Thanh và Cao Văn Đạm tại cơ quan công an (ảnh: N.A) ảnh 1

Phạm Thị Thanh và Cao Văn Đạm tại cơ quan công an (ảnh: N.A)

Theo đó, trong thời gian qua, cơ quan công an phát hiện một số đối tượng có hoạt động tín dụng đen trên địa bàn huyện Yên Thành với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày.

Vào cuộc điều tra, công an xác định Thanh là người cầm đầu đường dây này. Cao Văn Đạm chính là đàn em thân tín của Thanh. Ngoài việc cho vay tiền với lãi suất cao, khi con nợ chậm trả, Thanh sẽ cho đàn em đến nhà uy hiếp, thậm chí đòi giết cả nhà.

Năm 2018, Thanh có cho chị C.H vay 430 triệu lãi từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Chị H. đã 3 lần trả tiền lãi cho Thanh với tổng số tiền là 163,8 triệu đồng.

Năm 2019, do làm ăn thua lỗ, chị H. không có tiền để trả nên Thanh cho Đạm gọi điện thoại uy hiếp gia đình. Sợ hãi trước sự đe dọa của Đạm, chị H. đã vay 25 triệu đồng trả cho Thanh.

Ngày 6-8, cơ quan công an bắt quả tang Đạm đang viết giấy nhận 5 triệu đồng từ chị H. Qua khám xét nhà Nguyễn Thị Thanh công an thu giữ 74 triệu đồng, 3 cuốn sổ ghi chép hoạt động vay tiền của nhiều người và nhiều tài liệu có liên quan.

Qua các giao dịch giữa chị H. với Thanh công an xác định các khoản trả lãi của chị cho Thanh đã vượt quá 5 lần mức lãi suất quy định là 180%/1 năm, thu lợi bất chính hơn 140 triệu đồng.