Khởi tố đối tượng nhập cảnh trái phép, làm lây lan dịch Covid-19

  • 25/05/2021 10:48
  • 0 bình luận
  • LN
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 25-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Duy Tùng (SN 1989, trú tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Trước đó, cuối tháng 3-2021, Tùng xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với anh Đào Anh Tuấn (SN 1979, ở TP Hải Dương), hiện đang lao động tại Lào và một số người khác. Đến ngày 22-4, Tùng nhập cảnh trái phép trở lại Việt Nam, lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ ở Hải Phòng.

Khởi tố đối tượng nhập cảnh trái phép, làm lây lan dịch Covid-19 ảnh 1

Đối tượng Đào Duy Tùng bị bắt giữ

Đến ngày 30-4, Tùng được Tuấn điện thoại thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở bên Lào, dương tính với Covid-19, trong đó Tuấn đang trong diện theo dõi F1 và Trương Văn Sỹ (SN 1985, quê Nghệ An, đang là lao động tự do tại Lào) bị nhiễm bệnh.

Lúc này, Tùng cũng có biểu hiện ho, sốt, đau họng nhưng không đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo mà tự gọi nhân viên y tế là Vũ Thị Sen (SN 1994, trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng) đến truyền nước và tiêm thuốc.

Cùng thời gian này, Tùng thường xuyên ở cùng bạn gái là Nguyễn Thị T (SN 2000, ở xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Đến ngày 5-5, Tùng về Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec, địa chỉ: 132 Quang Trung, TP Hải Dương. Nhưng trong thời gian chờ kết quả, Tùng vẫn đi Hà Nội.

Ngày 6-5, Tùng có kết quả dương tính với Covid-19 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương; Nguyễn Thị T, là bạn gái Tùng cũng có kết quả dương tính với Covid-19, sau khi được xét nghiệm. Ngày 8-5, Phạm Phương Th (SN 1998, HKTT tại xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), là bạn T và làm cùng nhau chơi tại quán bar karoke New KTV Hải Phòng) tiếp xúc với T cũng có kết quả dương tính.

Từ các tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Dương nhận thấy hành vi của Đào Duy Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến ANTT và xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng nên ngày 13/5, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự để điều tra.

Trong quá trình truy vết ban đầu, Tùng không hợp tác với cơ quan y tế. Khi cơ quan Công an làm việc, Tùng tiếp tục quanh co, có nhiều mâu thuẫn trong lời khai, không chịu khai báo về sự thật bản thân đã xuất cảnh trái phép sang Lào, rồi lại nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhiều mũi trinh sát của Công an TP Hải Dương đã vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các phòng nghiệp vụ để làm rõ lịch trình di chuyển của Tùng.

Tin cùng chuyên mục