Khởi tố đối tượng khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 25-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì, Hà Nội, cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Bàn Duy Quang về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.
Khởi tố đối tượng khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng ảnh 1

Khởi tố đối tượng khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng

Vào lúc 3h45' ngày 18/10/2021, Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý (Công an huyện Ba Vì) chủ trì, phối hợp với tổ công tác Đội Cảnh sát đường thủy số 1 (Phòng CSGT CATP Hà Nội) phát hiện 1 phương tiện tàu sông in số đăng kiểm VR18046899 đang hoạt động khai thác khoáng sản (cát đen) lòng sông Hồng thuộc địa phận xã Đông Quang, huyện Ba Vì.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên phương tiện tàu sông VR18046899 có 3 người gồm: Nguyễn Trung Bình (SN 1982, trú tại thôn Chu Quyển 1, xã Chu Minh, huyện Ba Vì); Bàn Duy Quang (SN 1990, trú tại thôn Minh Tiến, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) và Phạm Anh Tuấn (SN 1997, trú tại xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa).

Làm việc với tổ công tác, các đối tượng Bình, Quang và Tuấn thừa nhận trước khi tổ công tác kiểm tra đã vận hành 2 đầu nổ, 2 sen vòi và 2 ống hút lắp đặt trên tàu sông in số đăng kiểm VR18046899 để khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng đưa lên khoang chứa của phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra, Bình, Quang và Tuấn không xuất trình được giấy tờ, giấy phép liên quan đến việc khai thác cát cũng như các giấy tờ về phương tiện nói trên. Kết quả đo, xác định tổng khối lượng cát có trong 2 khoang chứa của tàu sông VR18046899 là 241,8m. Tại Cơ quan Công an, các đối tượng đã thành khẩn khai báo về hành vi khai thác cát trái phép của mình để bán kiếm lời cho các tàu có nhu cầu mua cát.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Bàn Duy Quang là đối tượng đã có 1 tiền sự về hành vi khai thác cát mà không có giấy phép khai thác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chưa được xóa và còn tái phạm.

Ngày 27/10/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bàn Duy Quang để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”, quy định tại Điều 227 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đối với Nguyễn Trung Bình và Phạm Anh Tuấn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đang tiếp tục củng cố thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm để xử lý theo quy định.