Khởi tố 8 đối tượng gây rối, chống người thi hành công vụ

ANTD.VN - Ngày 28-4, CQĐT CATP Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 8 đối tượng liên quan đến vụ cưỡng chế, giải tỏa thu hồi đất công và đất tranh chấp trên địa bàn phường Đông Phong, TP Lai Châu.

Theo tài liệu điều tra, ngày 18-4, lực lượng chức năng TP Lai Châu thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo Kết luận thẩm tra, xác minh của UBND thành phố về tranh chấp đất hộ gia đình và  quyết định của UBND tỉnh Lai Châu về hành vi lấn chiếm đất công. Việc cưỡng chế được thực hiện đối với 5 hộ gia đình, lấn chiếm hơn 1.150m2 đất tại tổ dân phố số 23, phường Đông Phong, trong đó có hơn 60m2 đất tranh chấp hộ gia đình và gần 1.100m2 đất công.

Tuy nhiên quá trình cưỡng chế, các hộ gia đình trên đã không hợp tác, lôi kéo, kích động một số người thân có hành vi chống đối. Số người này chửi bới, lăng mạ, vu khống chính quyền địa phương cướp đất của dân, rồi dùng gạch đá, dao, kiếm, “bom xăng” tấn công lực lượng tham gia cưỡng chế, làm 5 cán bộ, chiến sỹ công an bị thương và nhiều tài sản bị hư hỏng.

Trước sự nguy hiểm của các đối tượng, lực lượng chức năng đã sử dụng các biện pháp kiên quyết trấn áp, khống chế và bắt giữ 11 đối tượng. Tại CQĐT, các đối tượng đã khai báo thành khẩn hành vi phạm tội, đồng thời xin tự nguyện khắc phục hậu quả vụ việc đã gây ra. Đến thời điểm này, CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 8 bị can, tạm giam 6 đối tượng và cho tại ngoại 2 đối tượng; tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý hành vi của các đối tượng liên quan.