Khói than lan khắp phố

ANTĐ - Xăng tăng giá, gas tăng giá, hàng loạt các mặt hàng thiết yếu đua nhau tăng theo. Nhiều hộ gia đình ở Hà Nội phải gồng mình chịu độc hại chuyển sang dùng than tổ ong để giảm chi phí đun nấu. Sử dụng than tổ ong thay thế gas giúp các gia đình tiết kiệm lượng tiền không nhỏ. Dù vẫn biết than tổ ong rất độc hại nhưng vẫn là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ và  nếu biết sử dụng đúng cách thì người dân vẫn có thể tiết kiệm chi phí mà không gây ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe.  

Ở bất cứ ngõ ngách nào bếp than tổ ong luôn có mặt và đỏ lửa
Khói than lan khắp phố  ảnh 2
Anh Quảng (25 tuổi, ở Phương Mai, Đống Đa) cho biết, nhóm bếp là việc đầu tiên anh làm trong ngày.
Dùng than tổ ong thay cho bếp gas mini, mỗi tháng anh tiết kiệm từ 400 đến 500 nghìn đồng
  Khói than lan khắp phố  ảnh 3
Ông Tiến, (53 tuổi, Kim liên, Hà Nội) đang chuẩn bị bữa tối. 2 vợ chồng ông về hưu, lương cả hai cộng lại hơn 5 triệu/tháng. “Khi đun nấu luôn mở cửa số cho thoáng, không nên ủ than vì khí than rất độc, không để bếp trong buồng ngủ… Biết cách sử dụng thì cũng không lo lắm” Ông Tiến tâm sự
Khói than lan khắp phố  ảnh 4
Bếp than là lựa chọn hàng đầu của những hộ kinh doanh ăn uống nhỏ, người lao động
Khói than lan khắp phố  ảnh 5
Bà Hồng ở Hàm Tử Quan (Chương Dương, Hà Nội) cho biết, nhà có cháu nhỏ. Sử dụng bếp than vừa tiện, lại rẻ tiền, tha hồ đun nấu. Cả ngày vừa nấu cháo, vừa ninh thức ăn cũng không hết 2 viên than. Chuyện về khói độc của khí do than tổ ong sinh ra bà có biết nhưng không quan tâm lắm vì trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, bếp than là giải pháp tối ưu

Khói than lan khắp phố  ảnh 6
Công nhân đang làm than tại xưởng than của ông Lưu ở  gầm cầu Long Biên.
Giờ làm than bằng máy, mặc dù thô sơ nhưng cũng đỡ vất vả hơn ngày xưa.
Trung bình mỗi ngày xưởng này sản xuất trên 1.000 viên than, bán với giá 4.000 đồng