Khoảng tối sau vầng hào quang

ANTĐ - Việc Công ty Foxconn, một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới, buộc phải tuyên bố tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân tại Trung Quốc đã phần nào cho thấy khoảng tối phía sau ánh hào quang của tập đoàn này cũng như các sản phẩm nổi danh toàn cầu của hãng Apple.

Phía sau thành công của Foxconn và Apple là những công nhân bị vắt kiệt sức

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Foxconn (hay còn được biết dưới cái tên tập đoàn Hồng Hải), đã cam kết sẽ cắt giảm mạnh số giờ làm, hứa hẹn tăng đáng kể tiền lương cho công nhân của tập đoàn này trong các nhà máy trên khắp Trung Quốc. Foxconn, sản xuất hơn 40% thiết bị điện tử của thế giới, đang là nhà sản xuất chủ yếu các linh kiện lắp ráp cho các sản phẩm trứ danh của hãng Apple là những chiếc điện thoại Iphone và máy tính bảng Ipad.

Có thể nói rằng sự thay đổi trên đây của Foxconn chỉ được đưa ra sau khi có kết luận kiểm tra của Hiệp hội Lao động bình đẳng (FLA), Mỹ cho rằng, đã có những vi phạm luật pháp Trung Quốc trong các nhà máy của tập đoàn này trên khắp đất nước đông dân nhất thế giới. Kết luận khẳng định Foxconn đã vi phạm luật pháp khi để công nhân và nhân viên làm việc hơn 60 giờ một tuần, đôi khi nhiều hơn 11 ngày liên tiếp.

Cũng theo kết luận kiểm tra, hơn 60% công nhân được hỏi cho biết họ không được trả lương đủ để "đáp ứng nhu cầu cơ bản" dù đã cộng cả tiền làm ngoài giờ trong khi tiền làm thêm được tính theo từng 30 phút, do đó nếu công nhân làm vượt giờ 29 phút sẽ không được trả tiền, hoặc nếu làm 58 phút thì chỉ được tính tương đương 30 phút… Tính ra các nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc đã vi phạm 43 điều khoản trong luật lao động Trung Quốc liên quan đến làm việc quá giờ, rủi ro sức khỏe...

Thực ra, kết luận của FLA cũng không làm mấy ai ngạc nhiên bởi trước đó Foxconn đã có quá nhiều tai tiếng trong việc áp dụng chế độ làm việc khắc nghiệt đối với công nhân Trung Quốc. Đầu năm 2012 này, các tờ báo lớn ở Mỹ đã liên tiếp thông tin về việc công nhân Trung Quốc bị bóc lột thậm tệ trong dây chuyền sản xuất linh kiện cho điện thoại iPhone và máy tính bảng Ipad trong các nhà máy của Foxconn. Áp lực trong các nhà máy của Foxconn lớn tới mức đã có 18 công nhân phải nhảy lầu tự tử chỉ từ tháng 1 đến tháng 11-2010. 

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội của công luận, Apple đã phải mời FLA điều tra bất thường tại các cơ sở sản xuất Foxconn tại Trung Quốc. Kết quả mà FLA công bố mới đây đã xác nhận thực tế điều kiện làm việc, mức lương không thỏa đáng… trong các nhà máy   Foxconn cung cấp linh kiện Iphone và Ipad cho Apple.

Sau khi có kết luận của FLA, đại diện Foxconn cho biết, tập đoàn này cam kết phối hợp với Apple thực hiện các chương trình khắc phục để đảm bảo tuân thủ tất cả quy định pháp luật có liên quan của Trung Quốc và các quy định chung của ngành. Foxconn hứa, tới tháng 7-2013 sẽ không có công nhân nào làm việc quá 49 giờ mỗi tuần.

Theo các chuyên gia, sự thay đổi của Foxconn có thể dẫn tới những sự thay đổi lớn không chỉ trên thị trường lao động Trung Quốc, nơi tập đoàn này có 1,2 triệu công nhân.   Foxconn sẽ phải thuê thêm hàng chục nghìn nhân viên mới cũng như tăng tiền lương… có khả năng làm tăng giá bán lẻ các sản phẩm điện tử trừ khi Apple và những hãng khác chấp nhận lợi nhuận thấp hơn.