"Kho máu" dự trữ lớn nhất miền Bắc cạn kiệt, đe dọa thiếu máu điều trị

  • 18/02/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là cơ sở cung cấp các chế phẩm máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho 180 bệnh viện ở Hà Nội và 26 tỉnh/ thành phía Bắc, thế nhưng hiện lượng máu dự trữ của Viện này chỉ còn đủ cung cấp trong 3 ngày tới…

"Kho máu" dự trữ lớn nhất miền Bắc cạn kiệt, đe dọa thiếu máu điều trị ảnh 1

Các bệnh viện đều đang "báo động đỏ" về tình trạng khan hiếm, thiếu máu điều trị

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi được chuẩn bị tốt nhưng do lịch nghỉ Tết kéo dài hơn mọi năm, việc tiếp nhận máu bị ngưng trệ, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên tình trạng thiếu máu sau Tết đã xảy ra.

Tính đến ngày 17-2, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ còn hơn 2.700 đơn vị máu, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh cần máu tại 26 tỉnh, thành phố.

Thông tin từ nhiều bệnh viện cũng cho thấy, ngay tuần làm việc đầu tiên sau Tết nguyên đán, số lượng bệnh nhân nhập viện và có nhu cầu truyền máu tăng rất cao. Trong khi đó, việc tiếp nhận máu ở tất cả các trung tâm máu đều bị ngưng trệ do nghỉ tết và các kế hoạch hiến máu với các cơ quan, đơn vị, tập thể, địa phương bị trì hoãn.

Ngay tại Bệnh viện Việt Đức – cơ sở điều trị ngoại khoa lớn nhất ở miền Bắc - trong tuần vừa cũng đã phát động phong trào và kêu gọi người dân tham gia hiến máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị của người bệnh. Lý do vì lượng máu phục vụ cho cấp cứu tại bệnh viện này tăng tới 1,4 lần trong 2 tuần nghỉ tết nguyên đán.

Được biết, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã gửi công văn báo cáo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Hiến máu tình nguyện và các Sở Y tế, các bệnh viện thông báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn máu, đề xuất giải pháp tạm thời trong tình hình này.

Tin cùng chuyên mục