Bác sĩ Việt chạy đua với thời gian cứu sống bệnh nhân người Mỹ nguy kịch

  • 24/01/2019 15:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một bệnh nhân nam 72 tuổi, quốc tịch Mỹ vừa được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nguy kịch vì bị tách động mạch chủ type A cấp tính, nguy cơ tử vong tính bằng từng giờ nên các bác sĩ đã phải chạy đua với thời gian để cấp cứu bệnh nhân...

Bác sĩ Việt chạy đua với thời gian cứu sống bệnh nhân người Mỹ nguy kịch ảnh 1Kíp phẫu thuật Bệnh viện Việt Đức thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân người Mỹ

Sáng nay, 24-1, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân người Mỹ bị bệnh tách động mạch chủ type A cấp tính hết sức nguy kịch.

Bệnh nhân là nam, 72 tuổi, đang làm việc ở một cơ sở quốc tế tại Hà Nội, có tiền sử cao huyết áp và bệnh tim mạch. Cách đây 2 tháng, bệnh nhân này bị đau ngực, đi khám được phát hiện giả phồng quai động mạch chủ - một biến chứng rất phức tạp của bệnh xơ vữa mạch máu, nhưng vì có bảo hiểm quốc tế nên bệnh nhân sang Thái Lan để phẫu thuật vá chỗ loét.

Sau mổ, bệnh nhân mới quay về Việt Nam được ít ngày thì 3 ngày trước, bệnh nhân lại xuất hiện đau ngực – bụng dữ dội, đi khám tại bệnh viện Việt- Pháp (Hà Nội) được chẩn đoán lóc động mạch chủ type A cấp tính lan xuống tận chi dưới.

Tình trạng của bệnh nhân tiến triển nặng từng giờ, nguy cơ tử vong chắc chắn nếu không can thiệp kịp thời, nên đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, thời điểm nhập viện Việt Đức, tình trạng của bệnh nhân rất nặng: khó thở (bão hòa ô xy chỉ 70-75%), đau ngực, kích thích, phải kiểm soát huyết áp bằng thuốc truyền tĩnh mạch, thiếu máu chân trái nặng. Trên phim chụp cắt lớp thấy hình ảnh lóc toàn bộ động mạch chủ, từ gốc xuống tận động mạch chậu trái. Siêu âm tim thấy hở van động mạch chủ nặng.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực và đưa đi phẫu thuật tim hở cấp cứu ngay trong đêm. Ca mổ kéo dài 9 tiếng và rất khó khăn do bệnh phức tạp trên nền mới phẫu thuật được 2 tháng.

Kíp mổ gồm hơn 15 người, với phẫu thuật viên chính là PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, đã tiến hành thay van động mạch chủ và động mạch chủ lên, cắm lại các động mạch vành nuôi tim (phẫu thuật Bentall với ống van sinh học), bắc cầu động mạch đùi phải - đùi trái bằng mạch nhân tạo.

Diễn biến sau mổ khá thuận lợi trên nền bệnh nhân rất nặng, với sự hỗ trợ của lọc máu và các phương tiện hồi sức khác. Do có bảo hiểm y tế quốc tế ở Thái Lan, nên sau mổ 4 ngày, gia đình xin chuyển bệnh nhân sang Bangkok tiếp tục điều trị phục hồi sau mổ. Theo thông tin từ các bên liên quan, tình trạng bệnh nhân hiện khá tốt, có thể sắp quay lại Việt Nam để tiếp tục làm việc.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, lóc động mạch chủ type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ (không vận chuyển bằng máy bay được).

Theo thống kê trên thế giới nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau 3 ngày, 80% sau 2 tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Tin cùng chuyên mục