Kho chứa tuyệt mật của Nga bị ngờ mất trộm kim cương

  • 01/09/2015 06:33
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Những viên kim cương thô trị giá hàng triệu USD được cho là đã biến mất khỏi Quỹ kim loại và đá quý quốc gia (Gokhran) - một kho chứa tuyệt mật bất khả xâm phạm của Nga. Nếu đúng như vậy, đây sẽ là một đòn chưa từng có giáng vào danh tiếng của cơ quan này.

Kho chứa tuyệt mật của Nga bị ngờ mất trộm kim cương ảnh 1Gokhran cung cấp dịch vụ phân loại kim cương cho nhiều công ty ở Nga

Hàng triệu USD “bốc hơi”

Theo nhật báo Kommersant của Nga, Ủy ban Gokhran và Bộ Tài chính Nga đang điều tra vụ việc. Báo này dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, Quỹ kim loại và đá quý quốc gia (Gokhran) bị mất một số viên kim cương lớn và các viên đá quý khác thì bị thay thế bằng thứ kém chất lượng hơn. Theo đó, phía bị hại là Công ty cổ phần Severalmaz thuộc Alrosa, công ty khai thác kim cương hàng đầu thế giới. Nhà nước Nga cùng với nước Cộng hòa Sakha sở hữu lần lượt 43% và 25% công ty này. Đại đa số các viên kim cương của Nga đến từ nước Cộng hòa Sakha. 

Kim cương được phát hiện mất có tổng trọng lượng hơn 150.000 carat, được công ty Severalmaz gửi từ mùa xuân để phân loại. Trước khi gửi nguyên liệu đến Gokhran, mỗi viên kim cương lớn thường được làm giấy chứng nhận. “So sánh lô lấy về từ Gokhran với dữ liệu chứng nhận cho thấy, thiếu 4 viên đá lớn, đồng thời được thay thế bằng nhiều viên nhỏ hơn. Theo luật pháp, những viên đá có kích thước này chỉ được bán tại các cuộc đấu giá. Theo thời gian, giá thị trường của chúng có thể chênh nhau với giá bảo hiểm hàng chục lần”, nguồn tin cho biết. 

Trong số những viên kim cương bị mất có một viên được cho là có trọng lượng 23 carat. Chúng được bảo hiểm với tổng số tiền là 500.000USD. Điều đó có nghĩa, giá trị thực của viên kim cương này trên thị trường có thể  lên tới vài triệu USD, chuyên gia Sergei Goryainov thuộc Công ty phân tích thị trường kim cương Rough & Polished nói với hãng tin NBC News hôm 27-8. 

Pháo đài bất khả xâm phạm của Nga

Trong khi Bộ Tài chính từ chối bình luận về vụ việc, Gokhran nói rằng, “đây là quá trình làm việc bình thường giữa hai thực thể kinh tế”. Gokhran tổ chức phân loại kim cương thô và cung cấp dịch vụ đánh giá trên cơ sở thương mại. Dịch vụ như vậy được tất cả các nhà khai thác kim cương hạng hai sử dụng. Các công ty lớn có cơ sở đánh giá riêng của mình. Các chuyên gia ngành công nghiệp khai khác kim cương trả lời phỏng vấn Báo Kommersant nói rằng, nếu xác định đúng là có khả năng kim cương bị đánh tráo ở Gokhran, vụ án có thể được khởi tố. Đó sẽ là đòn chưa từng có giáng vào uy tín Gokhran và toàn bộ hệ thống kiểm toán kim cương quốc gia, vốn được coi là tiêu chuẩn của thế giới.

Được thành lập vào năm 1920, Quỹ Gokhran được sử dụng như một cơ sở lưu trữ nhiều tài sản có giá trị được thu hồi từ khắp nước Nga trong đó có gia đình Sa hoàng. Kể từ thập niên 1950, chức năng phân loại và xử lý kim cương nguyên liệu được giao cho Gokhran. Ngày nay, nó là nơi chứa vàng, bạc, bạch kim, kim cương, ngọc lục bảo, ngọc bích, ngọc trai... Tuy nhiên, quy mô của quỹ này được xác định là tuyệt mật. 

Mặc dù được ví như “pháo đài Fort Knox của Nga”, hàm ý so sánh với kho vàng Fort Knox (Kentucky, Hoa Kỳ) có sức chứa tới hơn 4.500 tấn vàng, được trang bị cửa hầm bảo an nặng 22 tấn cùng phi đội súng máy bảo vệ 24/24, Quỹ Gokhran từng là nạn nhân của các vụ đánh cắp trong quá khứ. Những kẻ biển thủ đầu tiên tại Gokhran đã bị xử tử chỉ một năm sau khi quỹ này thành lập. Và năm 2001, 4 nhân viên khác đã bị buộc tội đánh cắp số tài sản trị giá 187 triệu USD từ kho chứa này.

Theo Sputnik/Nbcnews

Tin cùng chuyên mục