Khi lòng tham trỗi dậy thì khổ đau sẽ đến

  • 08/03/2018 07:31
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Có một gia đình phú ông nọ, gia sản giàu có nhất vùng, sống trong nhung lụa nhưng ngày nào cũng gặp chuyện phiền não đến, khiến hai vợ chồng phú ông chẳng lúc nào được yên, mặt mày lúc nào cũng cau có. 

Sát vách nhà phú ông là hai vợ chồng nghèo làm đậu phụ là một trong những nghề vất vả nhất trong xã hội, nhưng lạ cái là căn nhà lụp xụp của họ chẳng lúc nào ngớt tiếng cười vui, tiếng hát, cười nói, vui đùa. Điều này làm gia đình phú ông khó chịu, nhất là bà vợ, bà vợ nói với chồng: “Cái nhà nghèo xơ nghèo xác kia, làm việc quần quật vất vả cả ngày mà sao trong nhà lúc nào cũng vui vẻ vậy, còn chúng ta tiền chất đầy kho mà sao không vui được như vậy nhỉ?”.

Phú ông cười nhạt trả lời vợ: “Điều này dễ hiểu thôi, để tôi sẽ cho bà thấy, từ ngày mai sẽ không còn tiếng cười bên ấy nữa”. Đêm khuya, phú ông lấy một thỏi vàng liệng qua tường sang sân vợ chồng nhà nghèo. Quả nhiên, ngày hôm sau, bên nhà hai vợ chồng xay đậu im lặng không chút động tĩnh gì, không thấy tiếng cười, cũng chẳng tiếng nói. Thì ra hai vợ chồng nhà nghèo đều đang tính kế.

Sau khi họ nhặt được thỏi vàng “từ trên trời rơi xuống”, cảm thấy mình đã phát tài rồi, việc xay đậu phụ vừa khổ vừa mệt này từ nay không cần phải làm nữa. Nhưng mà họ lại nghĩ, nếu như làm ăn, đầu tư gì đó, chẳng may thua lỗ thì phải làm sao. Còn nếu không làm ăn, ngồi không thì núi vàng ăn cũng hết. Trong lòng người chồng còn nghĩ, nếu làm ăn tốt, giàu có lên rồi thì anh ta sẽ cưới thêm cô vợ bé trẻ đẹp thay cho bà vợ vừa già vừa xấu, ngày càng khó tính này. Người vợ thì đang nghĩ, sớm đã biết có thể phát tài thì lúc đầu đã không nên cưới ông chồng làm đậu phụ nghèo rớt này để suốt đời phải lao động lam lũ.

Thế là cả ngày hôm đó, hai vợ chồng kia chẳng buồn làm việc, cũng chẳng buồn nói với nhau lấy một câu, mỗi người ngồi một góc suy tính, suy đi tính lại, càng suy tính thì càng đau đầu, nỗi buồn phiền càng kéo đến và họ chẳng còn tâm trạng đâu mà vui cười, hạnh phúc. Điều càng khiến cho hai vợ chồng nhà nghèo đau khổ hơn nữa là, tại sao ông trời lại không rơi xuống thêm mấy thỏi vàng nữa, như vậy có phải mọi suy tính trong đầu cũng đều thực hiện được rồi không? Từ hôm ấy, ngôi nhà của vợ chồng xay đậu phụ đã mất bặt tiếng cười.

Cuộc sống của con người từ thuở ban sơ vốn không có phiền não hay đau khổ, nhưng khi chúng ta bắt đầu suy tính thiệt hơn, khi lòng tham trỗi dậy, khi ngọn lửa dục vọng được nhóm lên thì phiền não, khổ đau sẽ lần lượt kéo đến gõ cửa nhà.

Theo Secretchina

Tin cùng chuyên mục