Khảo sát mới: Xuất hiện trào lưu nghỉ việc, "nhảy" việc ồ ạt ở giới trẻ

  • 07/07/2022 17:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khảo sát 6 tháng đầu năm 2022 từ một tổ chức cho thấy, không chỉ nhen nhóm trào lưu nghỉ việc ồ ạt, người lao động còn sẵn sàng rời bỏ ngành nghề, chuyển đổi cách thức làm việc…
Khảo sát mới: Xuất hiện trào lưu nghỉ việc, "nhảy" việc ồ ạt ở giới trẻ ảnh 1

Kết quả khảo sát cho thấy 40% người nghỉ việc muốn chuyển sang ngành khác

Ngày 7-7, công ty Anphabe phối hợp với LinkedIn tại Việt Nam đã công bố kết quả cập nhật những xu hướng đáng chú ý của thị trường lao động nửa đầu 2022. Theo đó, sau hơn hai năm chịu tác động từ đại dịch Covid-19, nửa đầu năm 2022 chứng kiến nhiều xáo động trong nguồn nhân lực và tổ chức trên quy mô lớn.

Cụ thể, trào lưu nghỉ việc ồ ạt đã bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2021 khi báo cáo của Microsoft cho thấy có tới 42% người đi làm trên thế giới chia sẻ rằng họ đang có ý định “nghỉ việc”. Trào lưu này đã lan tới Việt Nam khi tỷ lệ người đi làm đang tìm kiếm công việc mới trong 6 tháng gần nhất là 58%.

Bước sang 2022, nhất là sau quý I, những hoạt động tìm kiếm công việc mới này đã nhanh chóng chuyển thành thực tế nghỉ việc rất cao được ghi nhận tại các doanh nghiệp, cao nhất so với 3 năm trở lại đây. Trong đó, ngành Pháp lý, Nhân Sự, Marketing có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất lên đến hơn 40%. Người lao động càng trẻ, tỷ lệ nghỉ việc càng nhiều, con số lên đến 36%.

Theo khảo sát của Anphabe, liên quan tới tình huống nghỉ việc, người lao động hiện nay có 2 xu hướng khác với trước kia như sau: Thứ nhất, họ không nhất thiết phải tìm được việc mới rồi nghỉ việc cũ như trước kia. Thứ hai, người đi làm công khai chia sẻ dự định nghỉ việc hơn.

Đáng chú ý, theo số liệu từ các khảo sát của Anphabe, tỷ lệ những người đã nghỉ việc muốn chuyển sang ngành khác rất cao. Trung bình cứ 10 người nghỉ việc, có 4 người muốn chuyển sang ngành khác (chiếm 40%). Trong đó, cao nhất đến từ ngành Viễn thông (66%); Du lịch (54%); Điện tử (53%); Vật liệu (53%); Quảng cáo (51%)…

Bên cạnh đó, khi nghỉ việc, thay vì tiếp tục lựa chọn hình thức làm việc toàn thời gian cho các công ty, 14% người đi làm chia sẻ rằng họ sẽ nghỉ việc để làm công việc tự do (Freelance); 39% chọn làm công việc cố định nhưng vẫn sẵn sàng làm công việc Freelance hoặc làm thêm công việc thứ 2 (ví dụ bán hàng online).

Tin cùng chuyên mục