Kháng thuốc… kháng sinh

  • 23/12/2013 07:20
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Cứ bảo rằng trái đất mỗi năm nóng thêm 1 độ, thế mà mùa đông này rét “sâu đậm” tệ hại đã giáng xuống suốt cả tuần rồi. 

- Mùa hè thì tăng thêm 1 độ, nhưng mùa đông lại tụt xuống 1 độ. Chỉ khổ người già, người nghèo và trẻ con. 

- Chẳng cứ gì những người “nhạy cảm” và dễ tổn thương đó. Dường như đời sống càng no đủ thì sức chịu đựng của con người càng kém đi. 

- Chả nói đâu xa, tôi thấy nhiều người ăn uống phè phỡn, ngập mồm ngập miệng, đồ len, đồ da, đồ dạ ních đầy người, ngồi trên xe xịn mà vẫn cứ co ro, cúm rúm. 

- Là vì họ ỷ vào lớp mỡ trong người, ỷ vào quần áo nai nịt, cho nên cơ thể không có sức đề kháng, không dễ thích nghi với thời tiết. 

- Thảo nào, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế vừa cảnh báo, người Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều loại vi khuẩn có khả năng chống lại nhiều loại thuốc kháng sinh. Mức độ và tốc độ kháng thuốc ngày càng tăng. 

- Tôi có đọc một bài báo nói rằng, thực trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng báo động. Con người có nguy cơ quay lại thời kỳ chỉ một nhiễm trùng nhỏ cũng có thể gây chết người. 

- Các chuyên gia y tế thế giới từng cảnh báo về một nhóm siêu vi khuẩn có thể kháng nhiều loại thuốc kháng sinh, có sức lan tràn, tàn phá ghê gớm. 

- Từ lĩnh vực y tế suy ra lĩnh vực xã hội cũng chẳng khác là bao. Nhóm “siêu vi khuẩn” tiêu cực, hối lộ, tham nhũng… nếu không xử mạnh tay như mấy “đại án” vừa qua, thì tình trạng kháng thuốc “kháng sinh tiêu cực” sẽ khó tránh khỏi sự lây lan, tàn phá.

Tin cùng chuyên mục