Khẳng định sức trẻ trong mỗi chiến công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong cuộc trò chuyện với Thượng úy Phạm Công Văn, chúng tôi rất ấn tượng về “chất” hình sự trên khuôn mặt cương nghị của người lính trẻ. Từng tham gia cùng đồng đội triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn, đóng góp sáng kiến trong nhiệm vụ phòng chống tội phạm, anh đã được tặng thưởng danh hiệu “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2022”.
Khẳng định sức trẻ trong mỗi chiến công ảnh 1

Thượng úy Phạm Công Văn vinh dự được tặng thưởng danh hiệu “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2022”.

Không ngừng rèn luyện và trau dồi kinh nghiệm, kiến thức

Trung tuần tháng 3, tôi gặp Thượng úy Phạm Công Văn, khi anh đang bắt nhịp vào nhiệm vụ mới, được CATP điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Công an thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh. Đây không chỉ là vinh dự, tự hào được lãnh đạo cấp trên ghi nhận từ những nỗ lực, quá trình công tác có sáng kiến, cải tiến trong lao động, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, mưu trí dũng cảm trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, mà đó còn là trách nhiệm của tuổi trẻ để tiếp tục khẳng định mình trong sự nghiệp đảm bảo ANTT.

“Tôi ra trường tháng10-2012, và được phân công làm nhiệm vụ tại Đội CSHS – CAH Mê Linh, Hà Nội cho đến khi được điều động đến Công an thị trấn Quang Minh. Được rèn luyện trong môi trường trực tiếp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm đã giúp tôi từ người lính bỡ ngỡ ban đầu, làm quen với đủ loại hồ sơ giấy tờ cho đến khi được tham gia cùng đồng đội đánh những chuyên án lớn. Mỗi chuyên án, nhiệm vụ tôi được tham gia khám phá thành công đã cho tôi kinh nghiệm quý báu, tôi học được từ những đồng đội, chỉ huy trong nhiệm vụ được giao không có việc nào nhỏ, hay việc nào lớn cả mà tất cả việc làm vì sự bình yên cho nhân dân” – Thượng úy Phạm Công Văn cho hay.

Đó là tư tưởng, cũng là kim chỉ nam cho hành động của người lính hình sự, đặc biệt là cán bộ trẻ như Thượng úy Phạm Công Văn. Một khi đã xác định rõ mục tiêu, lý tưởng hành động sẽ thông suốt, nhiệm vụ được giao hoàn thành xuất sắc. Đặc biệt, trong đấu tranh tội phạm, đảm bảo ANTT chỉ cần một lát do dự, phân trần việc nhỏ, việc lớn là cơ hội tiềm ẩn tội phạm lợi dụng hoạt động sẽ trở nên phức tạp. Vì thế, khi đã được giao, anh cùng đồng đội xắn tay ngay vào nhiệm vụ. Sớm phút nào là hiệu quả việc phòng ngừa từ sớm, từ xa, qua đó sẽ chặn "mầm" tội phạm ngay từ "trứng nước" để hoàn hảo hơn trong nhiệm vụ giữ bình yên cho nhân dân.

“Tiếp nhận thông tin tội phạm, vụ việc chúng tôi đều được chỉ huy yêu cầu làm bài bản, quy trình tỉ mỉ. Tất cả đều phải làm khoa học, cẩn thận, chính xác. Đặc biệt, khi xác định đối tượng nghi vấn, việc đeo bám hết sức quan trọng. Đây là yêu nhiệm vụ đòi hòi để phá án thành công”- Thượng úy Phạm Công Văn cho biết.

Khẳng định sức trẻ trong mỗi chiến công ảnh 2

Thượng úy Phạm Công Văn giúp bà con trong lao động sản xuất

Nhớ lại chuyên án bắt đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép 19 bánh heroin cùng đồng đội, Thượng úy Phạm Công Văn kể: “Sau qua trình trinh sát theo dõi di biến động của đối tượng, ngày 4-1-2021, sau khi được BCH CAH Mê Linh duyệt kế hoạch triệt phá chuyên án, chúng tôi đã tiếp cận đối tượng ở nơi hẻo lánh của xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Đây là địa danh cạnh sông Đà nên chúng tôi rất lo lắng bởi địa hình rừng núi, phức tạp, hướng tháo chạy của tội phạm dễ dàng hơn. Nhưng với quyết tâm cao, tôi và đồng đội đã bắt giữ an toàn hai đối tượng Nông Thanh Tùng (SN 1996) trú tại xã Bằng Hữu, Chi Lăng, Lạng Sơn và Trần Văn Dũng (SN 1981) là người bản địa xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cùng tang vật 19 bánh heroin. Sau đó chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cùng đối tượng và tang vật cho Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý - CATP Hà Nội thụ lý điều tra mở rộng”.

Bài học từ những chiến công

Tuổi trẻ và người lính là sự dấn thấn để khẳng định sức trẻ từ những hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong từng nhiệm vụ được giao. Từ lý tưởng ấy, Thượng úy Phạm Công Văn đã rèn cho mình đức tính kỷ luật cao của lính hình sự. Với anh, những kiến thức bản thân được học trong nhà Trường TC CSND I và Học viện CSND chỉ là chìa khóa mở đầu cho hành trang với nhiệm vụ phòng chống tội phạm. Khi bắt đầu với nhiệm vụ tại CAH Mê Linh, anh luôn cố gắng trau dồi kiến thức từ các đồng chí, đồng đội có kinh nghiệm thực tiễn công tác trước, từ đó đề ra các phương hướng, định hướng trong quá trình phòng chống cũng như điều tra khám phá các vụ việc vụ án xảy ra trên địa bàn.

Khẳng định sức trẻ trong mỗi chiến công ảnh 3

Thượng úy Phạm Công Văn hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm cho các học sinh

Với nhiệm vụ trinh sát nắm bắt tình hình tội phạm trên địa bàn, tinh thần, trách nhiệm của bản thân phải chủ động cao nhất để tiếp cận thu thập các thông tin từ quần chúng nhân dân. Qua đó chắt lọc những thông tin từ những đối tượng trong các vụ việc vụ án được thụ lý để nắm bắt các thông tin liên quan đến tình hình ANTT và tội phạm trên địa bàn huyện, đề xuất tiến hành triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội như: mại dâm, cờ bạc để tiến hành bắt giữ xử lý đối với các đối tượng có hành vi phạm tội.

Từ nắm chắc, sâu sát địa bàn, trong năm 2022, Thượng úy Phạm Công Văn đã trực tiếp trinh sát, triệt phá tụ điểm đánh bạc tại thôn 1, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh bắt giữ được 5 đối tượng thu giữ hơn 13 triệu đồng và các đồ vật liên quan. Thượng úy Văn cũng trực tiếp tham gia điều tra khám phá và thụ lý hồ sơ vụ án giết người tại xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh do đối tượng Nguyễn Duy Ngọc (SN 2005) cầm đầu; điều tra khám phá và thụ lý hồ sơ vụ án Nguyễn Tuấn Đạt (SN 2005), trú tại xã Võng La, huyện Đông Anh, cùng đồng bọn có hành vi Cướp tài sản xảy ra tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh…

Khi được hỏi quá trình công tác đã rút kinh nghiệm gì để phục vụ nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, Thượng úy Phạm Công Văn đáp nhanh: “Trong công tác đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội, tôi luôn chủ động nắm vững các thông tin liên quan, tâm lý đối với các đối tượng qua đó khai thác thông tin có giá trị trong vụ án từ đó điều tra khám phá mở rộng đối với các vụ việc vụ án được giao thụ lý và đã thu giữ được nhiều vật chứng tang vật, phương tiện có liên quan để xử lý đối tượng đúng pháp luật”.

Khẳng định sức trẻ trong mỗi chiến công ảnh 4

Thượng úy Phạm Công Văn cùng đồng đội kiểm đếm tang vật trong chuyên án ma túy

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy Phạm Công Văn còn khẳng định tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên Công an huyện Mê Linh như xuống đồng giúp dân, hỗ trợ bà con thu phơi nông sản, tuổi trẻ hướng nghiệp cho học sinh khó khăn...

Với những tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, thành tích điều tra khám phá nhanh vụ án Cướp tài sản, đánh bạc, trộm cắp, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy, Thượng úy Phạm Công Văn đã Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội khen thưởng. Đặc biệt, ngày 15-3-2023, Giám đốc CATP Hà Nội có Quyết định số 2039 về việc tặng thưởng danh hiệu “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2022”.