Khan hiếm vaccine dịch vụ

  • 19/09/2015 06:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ, đặc biệt là vaccine “5 trong 1” và “6 trong 1” tại Hà Nội đã kéo dài gần 1 năm nay. Dự kiến, phải đến đầu tháng 11-2015 tới đây mới có những liều vaccine “5 trong 1” dịch vụ được đưa ra thị trường. 

Khan hiếm vaccine dịch vụ ảnh 1Phụ huynh nên chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng mở rộng

Vaccine cháy hàng, dân chờ mỏi mắt

Tại điểm tiêm chủng của Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng, thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (131 Lò Đúc, Hà Nội) sáng 16-9, rất đông phụ huynh đưa trẻ đến tiêm chủng dịch vụ. Nhiều trường hợp đến hỏi vaccine dịch vụ loại tổng hợp “5 trong 1” hoặc “6 trong 1” đều nhận được câu trả lời “đã hết hàng” và chưa biết bao giờ mới có.

Trên bảng thông báo cập nhật các loại vaccine của trung tâm ngày 16-9, nhiều loại vaccine khác cũng đã hết như: vaccine tổng hợp TETRAXIM của Pháp phòng 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (vaccine “4 trong 1”); vaccine “3 trong 1” phòng 3 bệnh sởi, quai bị, rubella cũng chỉ còn duy nhất loại M.M.R của Mỹ, trong khi loại TRIMOVAC của Pháp và   PRIORIX của Bỉ hết hàng; tất cả các loại vaccine dịch vụ phòng bệnh cúm mùa (type A, H1N1, H3N2 và type B) đều hết hàng…

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 cho biết, tính từ đầu năm 2015 đến nay, điểm tiêm chủng của công ty chỉ được Công ty Hồng Thúy – đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối  vaccine “5 trong 1”, “6 trong 1” cho khu vực miền Bắc - cung cấp rất hạn chế lượng  vaccine “5 trong 1”. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng xác nhận, điểm tiêm chủng tại 70 Nguyễn Chí Thanh hiện không có vaccine dịch vụ “5 trong 1” và “6 trong 1”. 

Nhiều loại vaccine sẽ tăng giá

Ngày 16-9, bà  Đặng Hồng Thúy, Giám đốc Công ty Hồng Thúy cho biết, nhu cầu tiêm vaccine dịch vụ của người dân tăng nhanh, trong khi từ cuối năm ngoái, các hãng sản xuất vaccine ở nước ngoài có nhiều biến động, thay đổi về công nghệ nên lượng vaccine sản xuất ra không đủ cung cấp. “Riêng vaccine 5 trong 1  PENTAXIM, chúng tôi đã đặt hàng từ cuối năm ngoái nhưng mãi đến cuối tháng 5 vừa qua mới nhập được lô vaccine đầu tiên với 5.800 liều. Số lượng này không thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân ở Hà Nội chứ chưa nói tới toàn miền Bắc” – bà Đặng Hồng Thúy nói.

Một tin vui là dự kiến vào tháng 10 tới đây, sẽ có khoảng 15.000-16.000 liều vaccine “5 trong 1” được nhập về. Theo quy định, số vaccine này sẽ được kiểm định chất lượng tại Trung tâm Kiểm định quốc gia về vaccine và sinh phẩm trong khoảng 14 ngày làm việc. Như vậy, nhanh nhất vào tháng 11 tới, các điểm tiêm chủng sẽ được cung cấp vaccine “5 trong 1” PENTAXIM để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Bà Đặng Hồng Thúy chia sẻ: “Chúng tôi dự kiến sẽ chia đều ra, phân phối cho Hà Nội khoảng 1.000 liều, các tỉnh còn lại mỗi tỉnh chỉ được khoảng 200-300 liều”.

Đến tháng 12 năm nay, dự kiến sẽ tiếp tục có khoảng 50.000 liều vaccine “5 trong 1” nữa được nhập về song hiện phía cung cấp chưa hứa chắc thời gian cũng như số lượng vaccine sẽ bán cho Việt Nam. Ngay cả khi đủ số lượng như vậy thì mới đáp ứng được khoảng 1/4 nhu cầu.

Dự kiến, từ tháng 11 tới đây, giá một số loại vaccine dịch vụ sẽ được điều chỉnh tăng. Công ty Hồng Thúy đã trình Bộ Y tế hồ sơ kê khai tăng giá 6 vaccine dịch vụ nhập khẩu và đã được Bộ Y tế đồng ý cho tăng giá từ 1-6 năm nay. Tuy nhiên, phía công ty đã đàm phán được với đối tác nước ngoài giãn thời gian tăng giá đến tháng 11-2015.   

Tin cùng chuyên mục