Khai mạc Hội báo toàn quốc 2022- Ngày hội báo chí cả nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau 2 năm tạm hoãn do đại dịch Covid-19, sáng nay (ngày 13/4) tại Bảo tàng Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn” .

Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới.

Tới dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ khai mạc, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, tiếp theo thành công của Hội Báo toàn quốc 2016, 2017, 2018, 2019, năm nay là năm thứ 5, Hội Báo toàn quốc 2022 với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của Trung ương và bộ ngành cùng 57 đơn vị địa phương.

Cũng theo ông Lê Quốc Minh, Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc ngày hội

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc ngày hội

Phát biểu trong ngày hội của những người làm báo, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, đã thành truyền thống, Hội báo toàn quốc là ngày hội của báo giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa; giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí, là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các hội nhà báo, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Các đại biểu cắt băng khai mạc

"Hội Báo toàn quốc và Hội Báo xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với đời sống của nhân dân. Hội Báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng cả nước, mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sau những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19", Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đề nghị các nhà báo tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm của Đảng, nhất là phải phấn đấu, nỗ lực để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Các nhà báo phải phấn đấu để xứng đáng với sứ mệnh cao cả, được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Các đại biểu tham quan gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Lúc này hơn lúc nào hết, nhà báo cần nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau dồi đạo đức, thực hiện 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, nguyên tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

Độc giả tìm đọc ấn phẩm An ninh Thủ đô tại gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Độc giả tìm đọc ấn phẩm An ninh Thủ đô tại gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Sau lễ khai mạc, các đại biểu và công chúng đã tham quan trưng bày chuyên đề "100 năm báo Le Paria (Người cùng khổ)" và các gian trưng bày ấn phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí trên cả nước.