Khai mạc đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII: Một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  • 24/09/2018 11:38
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, ngày 24-9, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2018 – 2023), đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 947 đại biểu - đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Tại đại hội, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng tiếc thương đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa từ trần.

Khai mạc đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII: Một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang ảnh 1

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc đại hội

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định, 5 năm qua, nền kinh tế nước ta vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, quy mô và tiềm lực dần được nâng cao, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; một số quyền đại diện mới của tổ chức công đoàn được xác lập, nhiều quyền lợi hợp pháp của người lao động được quan tâm và cụ thể hóa.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục phát triển về số lượng, chuyển dịch về cơ cấu, chất lượng được nâng cao và có nhiều đóng góp trực tiếp, to lớn vào sự phát triển của đất nước. Hoạt động công đoàn từng bước tập trung hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực lợi ích đoàn viên, người lao động. Tổ chức công đoàn không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của người lao động, là chỗ dựa vững chắc của Đảng và là cầu  nối giữa Đảng, Nhà nước với người lao động. 

Những thành tích đó là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, tồn tại, những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2013 - 2018; trên cơ sở kế thừa những thành quả của nhiệm kỳ qua, tiếp tục xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của tổ chức công đoàn trong 5 năm tới.

Đại hội cũng sẽ kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI; sửa đổi, bổ sung Điều lệ công đoàn; bầu Ban chấp hành Tổng Liên đoàn khóa mới gồm các đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực công tác, có bản lĩnh, trí tuệ, luôn đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Khai mạc đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII: Một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang ảnh 2

Toàn cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII

Để tiếp tục vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đề nghị mỗi đại biểu đại hội tập trung trí tuệ, với tất cả tình cảm, tâm huyết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện tốt nhất nội dung, chương trình đại hội; đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các văn kiện của đại hội, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đồng thời, cần bầu đúng, bầu đủ Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII, góp phần vào thành công của đại hội.

Trước giờ khai mạc đại hội, vào sáng sớm 24-9, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 950 đại biểu dự đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại đại hội, các đại biểu cũng đã dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng tiếc thương đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa từ trần.

Đại hội Công đoàn lần thứ XII sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26-9. Trong ngày khai mạc 24-9, Đại hội tiến hành các thủ tục, bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, thông qua Quy chế làm việc của Đại hội. Đại biểu thảo luận và thông qua Điều lệ công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung)...

Tin cùng chuyên mục