Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII: Đổi mới là yêu cầu cấp thiết

  • 02/09/2018 08:37
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018-2023) dự kiến diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26-9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội với sự tham dự của 950 đại biểu chính thức.

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII: Đổi mới là yêu cầu cấp thiết ảnh 1

Phấn đấu đến năm 2023 kết nạp 2 triệu đoàn viên

Nhiều hoạt động thiết thực

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Tất cả những việc làm đó đã tạo được niềm tin yêu trong công nhân lao động nên ngày càng có đông đảo người lao động tự nguyện tham gia vào tổ chức công đoàn.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp công đoàn đã ký kết được 27.866 bản thỏa ước lao động tập thể, tăng 5% so với đầu nhiệm kỳ. Đề án xây dựng thư viện thỏa ước lao động tập thể điện tử đạt được kết quả ban đầu. Bình quân hằng năm có 98% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức và 55% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động.

Với sự vào cuộc của các cấp công đoàn, từ hơn 9.000 cuộc đối thoại định kỳ, 400 cuộc đối thoại đột xuất năm 2014 thì đến năm 2017 đối thoại định kỳ đã tăng lên 30.641 cuộc, đối thoại đột xuất tăng lên 3.101 cuộc.

Trong hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, các cấp công đoàn cũng đạt được nhiều thành tự đáng ghi nhận. Cụ thể như chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với điểm khởi đầu năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên” đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn, gần 2 triệu đoàn viên, người lao động được hưởng lợi với giá trị 526 tỷ đồng.

Chương trình “Tết Sum vầy” được triển khai từ năm 2015, huy động các nguồn lực hỗ trợ, tạo điều kiện để người lao động được sum họp với gia đình; các cấp công đoàn đã tổ chức chăm lo, tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe đưa đoán cho hơn 8 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm với tổng số tiền hơn 8.500 tỷ đồng.

Đổi mới là yêu cầu cấp thiết

Công đoàn Việt Nam không chỉ là tổ chức đại diện cho đoàn viên, người lao động trong việc thương lượng thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, phối hợp với các cơ quan chức năng tháo gỡ những vướng mắc bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công nhân mà còn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng tin cho nhân dân và người lao động trên cả nước vào sự lãnh đạo của Đảng. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018-2023) dự kiến diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26-9 tới đây, để tiếp nối vai trò đại diện, lãnh đạo giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng góp phần xây dựng, phát triển đất nước nhiệm kỳ tới các cấp công đoàn đặt ra mục tiêu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động.

Theo đó, liên đoàn lao động các cấp phấn đấu đến năm 2023 kết nạp 2 triệu đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn ở 100% doanh nghiệp có 25 công nhân lao động trở lên. Phấn đấu triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế của tổ chức công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, chăm sóc y tế, trung tâm văn hóa, cơ sở vật chất về thể dục, thể thao, tư vấn pháp luật ở các khu công nghiệp...

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, Đại hội này diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều đổi mới, do đó các cấp Công đoàn cần có sự bàn bạc để làm sao thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ để phù hợp với sự lãnh đạo của Đảng, sự phát triển của đất nước.

Tin cùng chuyên mục