Kêu gọi tinh thần tiết kiệm trong công tác đăng cai ASIAD 2019

ANTĐ - Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh trong phiên giải trình của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực thể thao thành tích cao diễn ra sáng nay (18/3) ở Văn phòng Quốc hội.

Trong buổi chất vấn sáng nay, đa số các đại biểu có mặt đều đặt câu hỏi xung quanh tính khả thi của đề án trình chính phủ trong việc đăng cai, tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 của Bộ VH-TT&DL, đặc biệt là về con số tổng chi phí 150 triệu USD.

 

Bởi theo thống kê, chi phí đầu tư ở kỳ ASIAD 2006 tại Qatar là 2,48 tỷ USD, trong khi Á vận hội 2010 ở Quảng Châu, Trung Quốc vào khoảng 20 tỷ USD, hay con số này dự kiến ở Incheon, Hàn Quốc cuối năm nay đã là 1,1 tỷ USD.

Trả lời chất vất trước các đại biểu quốc hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, ASIAD là sự kiện có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, nâng cao vị thế của Việt Nam với bè bạn quốc tế. Chính vì vậy, bên cạnh việc tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng ta phải xây dựng kế hoạch theo tinh thần tiết kiệm tối đa, trong bối cảnh kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội (Ảnh: Thúy Hằng)

Theo Bộ trưởng, con số 150 triệu USD trong đề án ASIAD là hoàn toàn khả thi, sau khi đã được tách riêng những chi phí phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, địa điểm thi đấu sang ngân sách trung ương nằm trong chiến lược phát triển chung.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lý giải do Việt Nam đã có khoảng 80% cơ sở vật chất, các công trình thi đấu chuẩn bị cho ASIAD, và chỉ cần sửa chữa, nâng cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bộ trưởng cũng kiến nghị đưa thêm những chính sách nhằm kêu gọi đầu tư cho thể thao thành tích cao, để chúng ta có sự chuẩn bị tốt nhất cho Á vận hội 2019.

Thứ trưởng Bộ tài chính, Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về tính khả thi của đề án chuẩn bị đăng cai, tổ chức ASIAD với 150 triệu USD. Theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngân sách xây dựng mới các công trình thể thao vào khoảng 3.000 tỷ đồng cũng như để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất sẵn có vào khoảng hơn 2.100 tỷ đồng đã được thông qua và đang trong quá trình giải ngân.