Kết thúc thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Ngày 21-6, công bố điểm bài thi

  • 10/06/2017 07:33
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên ngày 9-6, các thí sinh lại hồi hộp chờ kết quả được công bố vào ngày 21-6. Dù số lượng thí sinh lên tới hơn 76.000 nhưng kỳ thi diễn ra an toàn, không xảy ra sự cố.

Môn Ngữ văn luôn là môn gây lo lắng nhiều nhất đối với cả thí sinh lẫn giáo viên bởi khó đạt điểm cao trong kỳ thi có tính cạnh tranh mạnh như thi vào lớp 10 của Hà Nội. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số giáo viên Ngữ văn, đề môn Ngữ văn năm nay không có đột phá, không đánh đố khiến nhiều thí sinh vui mừng vì làm được bài. Tuy nhiên, khả năng điểm Văn cao sẽ khiến điểm chuẩn các trường THPT tăng theo.

Kết thúc thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Ngày 21-6, công bố điểm bài thi ảnh 1Hà Nội siết chặt các khâu tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Không quá căng thẳng với đề thi

Cụ thể, tại phần I, đề kiểm tra học sinh về kiến thức của văn bản “Nói với con”. Đây là những kiến thức cơ bản và học sinh trung bình có thể làm tốt. Bên cạnh đó đề tích hợp một câu nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vấn đề: niềm hạnh phúc khi được sống trong sự yêu thương.

Đây là vấn đề rất quen thuộc, học sinh dễ dàng lấy ví dụ trong đời sống và trong các văn bản đã học, đặc biệt là các văn bản ở chương trình THCS. Trong phần II, đề thi kiểm tra kiến thức cơ bản của văn bản “Làng” -  một tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 9 và đa phần học sinh đều có sự chuẩn bị kỹ càng. 

Buổi chiều, thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán với 5 câu hỏi, đề thi được cho là không có câu hỏi mẹo, đánh đố. Câu khó chỉ chiếm 0,5 điểm. Tuy nhiên, với thời gian 120 phút, không phải thí sinh nào cũng có thể làm hoàn chỉnh cả 5 bài toán với nhiều câu hỏi nhỏ. 

Hơn 400 trường hợp bỏ thi

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, kết thúc môn thi đầu tiên, có 1 thí sinh SBD 150238 thuộc điểm thi trường THPT Chương Mỹ A vi phạm quy chế thi khi tự ý mang điện thoại vào phòng. Cả hai buổi thi, số thí sinh bỏ thi lên 408 trường hợp. Thêm một thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi và 1 trường hợp bị đình chỉ do phát hiện thi hộ.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2017-2018 được thành phố chỉ đạo quyết liệt. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý làm Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh lớp 10, 30 quận, huyện cũng thành lập 30 Ban chỉ đạo thi. Các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi được các cấp triển khai đồng loạt như điện lực, y tế, giao thông, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự. Công tác đảm bảo an ninh an toàn có sự tham gia của các lực lượng an ninh, cảnh sát nên tại 153 điểm thi đều diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi năm nay có 76.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 57.000 thí sinh vào công lập. “Sẽ chỉ có 67% số học sinh được học công lập, hơn 20% học tư thục, 5% học ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên và số còn lại học ở các trường trung cấp công nghiệp”, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết. 

Như vậy, đến ngày 21-6, Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi cho thí sinh và ngày 26-6 sẽ công bố điểm chuẩn. Thí sinh sẽ chờ nửa tháng nữa để biết chính xác mình có trúng tuyển vào trường công lập theo nguyện vọng đăng ký hay không.

Phát hiện một trường hợp thi hộ

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong buổi thi chiều 9-6, giám thị coi thi đã phát hiện một trường hợp thi hộ tại địa bàn huyện Thanh Oai. Trong khi vào giờ làm bài, theo đúng quy định, giám thị tiến hành so sánh ảnh thí sinh với thí sinh dự thi và phát hiện trường hợp thí sinh không giống với ảnh. Sự việc đã được báo cáo trưởng điểm thi và quyết định đình chỉ thi với thí sinh này để tiếp tục điều tra sự việc. Đây được coi là lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây mới xảy ra tình trạng thi hộ đối với kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục