Xử phạt hành chính nếu phát hiện gian lận để hưởng trợ cấp thất nghiệp

  • 02/03/2018 15:13
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Người lao động đã tìm được việc làm mới nhưng không khai báo với Trung tâm giới thiệu việc làm và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể sẽ bị phạt từ 1 - 2 triệu đồng.

Xử phạt hành chính nếu phát hiện gian lận để hưởng trợ cấp thất nghiệp ảnh 1

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trường hợp người lao động đã tìm kiếm được việc làm (có hợp đồng lao động) thì đương nhiên chấm dứt việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, nếu người lao động đã tìm kiếm được việc làm mới nhưng không khai báo việc này cho Trung tâm giới thiệu việc làm và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đây được coi là hành vi gian lận về bảo hiểm thất nghiệp. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động có việc làm nhưng không thông báo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt hành chính khi có việc làm vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là phạt tiền 1 - 2 triệu đồng. Trường hợp thứ nhất, người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm.

Trường hợp thứ hai, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự; nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng; cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Ngoài ra người lao động còn phải nộp lại số tiền bảo hiểm thất nghiệp đã nhận của tháng đó.

Tin cùng chuyên mục