Israel không kích gần Damascus để ngăn Iran chuyển vũ khí cho Hezbollah

  • 27/04/2017 22:15
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tình báo Israel, ông Yisrael Katz vừa lên tiếng tuyên bố lí do máy bay của họ không kích gần sân bay Damascus là để ngăn chặn Iran vận chuyển nhiều loại vũ khí hiện đại cho phiến quân Hezbollah.

Bộ trưởng Katz khẳng định rằng, hành động vừa diễn ra ở Syria hoàn toàn tuân theo chính sách của Israel nhằm ngăn cản việc Iran vận chuyển nhiều loại vũ khí cho các phiến quân Hezbollah qua Syria.

“Tôi không muốn tiết lộ quá nhiều về việc này. Thủ tướng Benjanmin Netanyahu đã nói rõ rằng, bất kì khi nào chúng tôi nhận được thông tin tình báo về việc có sự vận chuyển vũ khí cho Hezbollah, quân đội sẽ hành động”, ông Katz nhấn mạnh.

Israel không kích gần Damascus để ngăn Iran chuyển vũ khí cho Hezbollah ảnh 1

Máy bay của Israel đã nhiều lần lao vào không phận Syria để không kích phiến quân Hezbollah

Hezbollah là phiến quân có nguồn gốc từ Lebanon và bị Israel coi là khủng bố nhưng lại chiến đấu ủng hộ chính quyền Damascus trong nội chiến Syria.  

Theo nhiều nguồn tin tại hiện trường, vụ không kích của Israel có thể đã phá hủy vài đường ống dẫn dầu và một kho vũ khí của lực lượng phiến quân Iran hậu thuẫn. Ít nhất 5 tiếng nổ đã được nghe thấy, tuy nhiên, chưa rõ thiệt hại về người ra sao.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan đã lên tiếng chỉ trích hành động này là sự hỗ trợ cho khủng bố.

Israel luôn tuyên bố trung lập trong vấn đề Syria, tuy nhiên, thường xuyên tiến hành không kích trong lãnh thổ Syria nhằm phá hủy các hệ thống vũ khí và nhằm vào vị trí đóng quân của Hezbollah. Trước đây, từng có thông tin cho biết, máy bay Israel đã ném bom vào cả đoàn xe của quân đội Syria do nghi ngờ đang vận chuyển vũ khí cho Hezbollah.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục