IS nhận trách nhiệm cho loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka

  • 24/04/2019 07:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tuyên bố nhận trách nhiệm cho loạt vụ đánh bom khiến 321 người thiệt mạng ở Sri Lanka, điều được cho là sự trả thù cho vụ xả súng nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand.

Tuyên bố nhận trách nhiệm trên được công bố trên trang mạng thông tin Amaq của IS và nó được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Sri Lanka cho biết, 2 nhóm Hồi giáo cực đoan nội địa có thể liên quan đến loạt vụ đánh bom vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn vào hôm 21-4.

Theo nhiều nguồn tin, giới chức tình báo Sri Lanka đã được Ấn Độ cảnh báo trước ít giờ về việc các vụ tấn công khủng bố có thể diễn ra, tuy nhiên không rõ có hành động nào được thực hiện nhằm ngăn chặn điều này hay không.

IS nhận trách nhiệm cho loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka ảnh 1

Hàng loạt vụ đánh bom đã khiến 321 người thiệt mạng ở Sri Lanka

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết, giới chức nước này sẽ để ý tới tuyên bố của IS, tuy nhiên tin rằng còn nhiều mối liên hệ khác và đã phát hiện ra nhiều manh mối.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết, các nhà điều tra nghi ngờ động cơ của loạt vụ đánh bom là nhằm trả đũa cho vụ tấn công của một công dân Australia nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand vào hôm 15-3, giết chết 15 người.

Sri Lanka là quốc gia có người theo đạo Phật chiếm đa số, còn lại tín đồ Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Hindu đều là thiểu số.

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện đang hỗ trợ chính quyền Sri Lanka cho cuộc điều tra này và đã đề nghị được kiểm tra các chứng cứ và chia sẻ dữ liệu liên quan đến vụ việc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục