- Ông Donald Trump muốn công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Biden
- Mỹ phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer, tiêm chủng từ ngày 14-12
- Mỹ tiếp tục thông qua thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan
Trong một cuộc họp báo trên truyền hình trực tiếp vào hôm 14-12, Tổng thống Rouhani đã hối thúc chính quyền Mỹ trở lại JCPOA và thực hiện những cam kết theo thỏa thuận này.
"Chính quyền sẽ làm hết sức để các lệnh trừng phạt mang tính áp bức và sai trái sẽ được dỡ bỏ khỏi vai của người dân Iran", ông Rouhani nhấn mạnh.
Tổng thống Iran khẳng định chương trình tên lửa của Tehran là vấn đề không thể thương lượng và Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cần "hiểu điều này."
![]() |
Ông Rouhani nhấn mạnh sẽ tuân thủ JCPOA nếu các đối tác làm điều tương tự |
Trước đó, ông Joe Biden từng nói sẽ đưa Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân JCPOA trong nhiệm kỳ của mình.
Ông cũng tiết lộ, chính quyền Mỹ mới sẽ không sử dụng các biện pháp gây sức ép “tối đa” để buộc Iran nhượng bộ như Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh cách tốt nhất để đảm bảo sự ổn định ở khu vực Trung Đông là đàm phán.
Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) được ký vào năm 2015 là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử và chính thức rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 để mở đường cho các biện pháp trừng phạt với Iran.