Iran thử thành công tên lửa dẫn đường có khả năng vươn tới Israel

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan vừa cho biết, nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo dẫn đường chính xác mới vào hôm 11-10.

Iran là nước có chương trình phát triển tên lửa lớn nhất Trung Đông, bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, hầu hết các tên lửa của Iran đều không có độ chính xác cao.
Iran thử thành công tên lửa dẫn đường có khả năng vươn tới Israel ảnh 1Hình ảnh tên lửa Emad khai hoả

Đài truyền hình quốc gia Iran đã đăng tải hình ảnh phóng thử thành công tên lửa mới có tên Emad, được cho là vũ khí dẫn đường chính xác đầu tiên của Tehran có khả năng tấn công lãnh thổ Israel.

“Tên lửa Emad có khả năng tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao và tiêu diệt chúng hoàn toàn. Nó sẽ tăng cường khả năng răn đe chiến lược của Iran. Ban lãnh đạo và lực lượng vũ trang đã xác định loại vũ khí này sẽ tăng cường sức mạnh quân sự quốc gia và đóng góp cho hoà bình khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho hay.

Iran luôn lo lắng sẽ bị Israel tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân, trong khi đó, Israel cũng quan ngại, thoả thuận hạt nhân mà Tehran kí với các cường quốc không đủ để ngăn cản nước này phát triển bom hạt nhân.

Anthony Cordesman, một nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, đã ước lượng tên lửa Emad có tầm bắn khoảng 1.700km, độ chính xác trong vòng bán kính 500m và có đầu đạn nặng 750 kg.

Đây được cho là một biến thể của tên lửa Shahab-3 sử dụng nhiên liệu lỏng, đã từng được biên chế hồi năm 2003 và có tầm bắn tương đương tuy nhiên có mức độ chính xác trong vòng bán kính lên tới 2.000m.

Vào hồi tháng 8-2015, Iran cũng ra mắt một tên lửa tầm ngắn có tên Fateh-313, được cho là đã cải thiện mức độ chính xác so với phiên bản cũ. Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn nên nó có thể phóng nhanh hơn các tên lửa nhiên liệu lỏng khác và có tầm bắn 500km, đủ để tấn công các nước vùng Vịnh khác, tuy nhiên, chưa vươn tới được Israel.