Iran dọa rút khỏi hiệp ước chống phổ biến hạt nhân để phản đối Mỹ

ANTD.VN - Iran cho biết, nước này có thể rút khỏi Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) sau khi Mỹ quyết định tăng cường trừng phạt.

“Các lựa chọn của Iran rất đa dạng và chính quyền Tehran đang cân nhắc cả việc rời khỏi hiệp ước NPT”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói trên đài phát thanh IRIB vào hôm 27-4.

Iran từng đe dọa rời khỏi NPT trong quá khứ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran còn trở nên căng thẳng hơn sau khi Washington tuyên bố coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố.

Vào hôm 24-4, Ngoại trưởng Zarif đã gọi hành động của Mỹ là “vô lý”, tuy nhiên khẳng định Iran sẽ không phản ứng quân sự trừ khi Mỹ thay đổi cách hành xử với IRGC.

Iran dọa rút khỏi hiệp ước chống phổ biến hạt nhân để phản đối Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Zarif cảnh báo Iran có thể rút khỏi hiệp ước NPT vì Mỹ

“Chúng tôi không có ý định phong tỏa eo biển Hormuz trừ khi sự khiêu khích đạt đến mức không thể tránh được. Nếu dầu mỏ của chúng tôi không thể đi qua, dầu của các nước khác cũng không thể”, ông Zarif nhấn mạnh.

30% lượng dầu vận chuyển trên thế giới đều đi qua eo biển Hormuz. Khu vực này chính là điểm kết nối của các nhà khai thác dầu thô Trung Đông tới các thị trường ở châu Á – Thái Bình Dương, châu Á và Bắc Mỹ.

Iran cũng đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu các nước châu Âu không có cơ chế để bảo vệ quyền lợi kinh tế của nước này, bao gồm thành lập một hệ thống thanh toán cho hàng hóa thương mại châu Âu và Iran.