Iran cảnh báo Mỹ chớ mắc sai lầm chiến lược

  • 16/09/2020 10:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tehran vừa cảnh báo Mỹ có thể mắc sai lầm chiến lược sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa Iran về thông tin nước này chuẩn bị trả thù vụ Washington ám sát tướng Qassem Soleimani.

“Chúng tôi hy vọng họ không phạm sai lầm chiến lược. Chắc chắn trong trường hợp đó, họ sẽ vấp phải phản ứng quyết đoán từ phía Iran”, người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran, dưới bất kỳ hình thức nào, chống lại Mỹ, đều sẽ nhận lại sự đáp trả mạnh mẽ có quy mô lớn gấp 1.000 lần.

Tuyên bố trên được lãnh đạo Lầu Năm Góc đưa ra sau khi ông nhận được thông tin về cái gọi là âm mưu của Tehran ám sát Đại sứ Mỹ ở Nam Phi nhằm trả đũa việc Washington ám sát Tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani hồi đầu năm 2020.

Iran cảnh báo Mỹ chớ mắc sai lầm chiến lược ảnh 1

Tehran cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu tấn công Iran

Vào hôm 14-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã bác bỏ những tin tức về kế hoạch của Tehran nhằm ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi, khẳng định đây là thông tin vô căn cứ, và chỉ là hành động tuyên truyền chống phá Iran.

Tướng Soleimani là mục tiêu trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào đoàn xe tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3-1-2020.

Để trả đũa, ngày 8-1, Iran đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ nước này nhằm vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, khiến 34 binh sĩ được chẩn đoán chấn thương não sau vụ tấn công.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục