Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khoan thứ 2 đến biển Đen

  • 14/09/2020 10:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Năng lượng Fatih Donmez vừa cho biết, nước này sẽ gửi chiếc tàu khoan thứ 2 đến biển Đen sau khi Ankara đã phát hiện ra mỏ khí đốt lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này.

“Tàu khoan Kanuni của chúng tôi sẽ bắt đầu hoạt động ở biển Đen. Kanuni sẽ hỗ trợ hoạt động của tài khoan Fatih, vốn đã tìm được mỏ khí đốt trữ lượng 320 tỉ m3 nằm cách bờ biển phía bắc của Thổ Nhĩ Kỳ”, Bộ trưởng Fatih Donmez cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khoan thứ 2 đến biển Đen ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ mới phát hiện ra mỏ khí đốt trữ lượng vô cùng lớn

Kanuni hiện đang ở khu vực bờ biển tỉnh miền nam Antalya. Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập khẩu gần như toàn bộ nhu cầu năng lượng và sự phát hiện trên nhiều khả năng sẽ giúp nước này cắt giảm sự thiếu hụt hiện tại.

Vào hồi tháng 8-2020, ông Donmez cho biết, thêm nhiều mỏ khí đốt có thể được tìm thấy khi khoan sâu xuống đáy biển. Trong khi đó, một quan chức khác tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tuyên bố thêm những sự phát hiện mới vào tháng 10-2020.

Hơn 25% hợp đồng mua khí đốt dài hạn của Thổ Nhĩ Kỹ sẽ hết hạn vào năm 2021, bao gồm cả lượng nhập khẩu từ tập đoàn Gazprom của Nga và SOCAR của Azerbaijan và thỏa thuận khí hóa lỏng với Nigeria.

Ankara mong chờ những nhà cung cấp sẽ đưa ra mức giá cạnh tranh và linh hoạt hơn nếu họ muốn kéo dài các hợp đồng dài hạn khối lượng 16 tỉ m3/năm.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đang tiến hành hoạt động khai thác ở Địa Trung Hải, điều dẫn đến sự đối đầu với Hy Lạp và Cyprus về sự sở hữu các nguồn năng lượng tự nhiên này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục